วิตามินซี กับการป้องกันรักษาหวัด
หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว
หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป
22-04-2023 18:52
การรับประทานวิตามินซีทุกวันไม่สามารถป้องกันโรคหวัดในคนทั่วไป แต่อาจช่วยป้องกันได้ในคนที่ออกกำลังกายหนัก หรือมีความเสี่ยงต่อการพร่องวิตามินซี เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่สูบบุหรี่เรื้อรัง
การรับประทานวิตามินซีทุกวันไม่สามารถป้องกันโรคหวัดในคนทั่วไป แต่อาจช่วยป้องกันได้ในคนที่ออกกำลังกายหนัก หรือมีความเสี่ยงต่อการพร่องวิตามินซี เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่สูบบุหรี่เรื้อรัง
วิตามินซี เมื่อรับประทานเป็นประจำอาจช่วยลดระยะเวลาที่ป่วยเป็นไข้หวัดได้ 8% ในผู้ใหญ่ และ 14% ในเด็ก แต่หากกินหลังจากเป็นโรคหวัดแล้ว พบว่า ไม่ช่วยลดระยะเวลาและความรุนแรงของโรค
การรับประทานวิตามินซีเสริมในผู้ป่วยบางกลุ่ม อาจมีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ ดังนี้
- เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในผู้ป่วยโรคไต
- อาจทำให้เกิดภาวะธาตุเหล็กเกินในผู้ป่วยธาลัสซีเมีย
คำแนะนำ
- วิตามินซีดูดซึมได้ในปริมาณจำกัด จะดูดซึมได้ดีที่สุด เมื่อรับประทานครั้งละไม่เกิน 200 มิลลิกรัม ส่วนที่เกินจากนี้จะถูกดูดซึมได้น้อยมาก
- วิตามินซีถูกทำลายได้ง่ายด้วยความร้อนและแสง ผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินซีหากเก็บในที่ไม่เหมาะสมจะมีปริมาณวิตามินซีเหลืออยู่น้อย
ที่มา : โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
https://bit.ly/43R1bXI