Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ฟักทองผัดไข่ เมนูไข่ เติมพลังผู้สูงอายุ


หมวดหมู่หลัก: ผู้สูงวัย

หมวดหมู่ย่อย: อาหารเสริมสุขภาพ

22-04-2023 11:21

เมนูไข่ เป็นเมนูที่เหมาะกับประชาชนทุกกลุ่มวัย โดยเฉพาะเด็กเล็ก วัยทำงาน และผู้สูงอายุ โดยมีการส่งเสริมให้ทุกวัยกินไข่ทุกวัน เนื่องจากไข่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ส่งผลดีต่อสุขภาพ

ภาพประกอบเคส

เมนูไข่ เป็นเมนูที่เหมาะกับประชาชนทุกกลุ่มวัย โดยเฉพาะเด็กเล็ก วัยทำงาน และผู้สูงอายุ โดยมีการส่งเสริมให้ทุกวัยกินไข่ทุกวัน เนื่องจากไข่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ส่งผลดีต่อสุขภาพ

ผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี สามารถกินไข่ได้ เฉลี่ยวันละ 1 ฟอง สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดผิดปกติ ไม่ควรกินเกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์ โดย เมนูไข่ที่ขอแนะนำให้ผู้สูงอายุได้ลองทำรับประทาน คือ “ฟักทองผัดไข่” ซึ่งเป็นเมนูที่ปรุงประกอบง่าย และมีคุณค่าโภชนาการสูง

วัตถุดิบ ฟักทอง กระเทียมสับ ใบโหระพา ไข่ไก่ ซอสปรุงรส พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำสะอาด น้ำมันพืช น้ำมันหอย พริกขี้หนู

วิธีทำ ฟักทองผัดไข่ - ล้างฟักทองให้สะอาด หั่นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาดพอดี - ตั้งกระทะไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่กระเทียมลงไปผัดให้มีสีเหลืองพอหอม - ใส่ฟักทองที่เตรียมไว้ เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนฟักทองเริ่มอ่อนและสุก และน้ำที่เติมลงไปเริ่มแห้ง - ตอกไข่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันหอย ชิมรสชาติตามต้องการ - ใส่ใบโหระพา บุบพริกขี้หนูใส่ลงไปผัดด้วยเล็กน้อย โรยพริกไทย พอเริ่มสุก ปิดไฟ ตักใส่จาน

“ฟักทองผัดไข่” ประกอบด้วย ไข่ ฟักทอง กระเทียบสับ พริกสด ใบโหระพา เมนูนี้มีสีสันน่ากิน เคี้ยวง่าย ย่อยง่าย มีคุณค่าโภชนาการสูง ให้พลังงาน 118 กิโลแคลอรี อุดมด้วยโปรตีน ไขมันที่ช่วยดูดซึมวิตามินเอ และให้คุณค่าเหมาะกับผู้สูงอายุ (คาร์โบไฮเดรต 8.6 กรัม โปรตีน 4.3 กรัม ไขมัน 7.4 กรัม โพแทสเซียม176 มิลลิกรัม โซเดียม 335 มิลลิกรัม และใยอาหาร 1.1 กรัม)

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
https://www.thaihealth.or.th/?p=314353


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท