Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ความเครียดคืออะไร


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: สุขภาพใจ

15-03-2022 13:25

ข่าวการฆ่าตัวตายเนื่องจากภาวะความเครียดยังคงมีให้เห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นความเครียดเรื่องของเศรษฐกิจ หน้าที่การงาน ครอบครัว หรือความรัก

ภาพประกอบเคส

ความเครียดเป็นสิ่งที่ร่างกายตอบสนองเมื่อเราเจอสถานการณ์ใหม่ๆ สถานการณ์ที่ไม่คาดคิด เป็นสถานการณ์ที่เรารู้สึกว่าอันตรายต่อตัวเราหรือเรารู้สึกว่าเราจัดการได้ยาก เช่น การย้ายบ้าน เลื่อนตำแหน่ง การหย่าร้าง สูญเสียคนที่รัก ตกงาน ปัญหาทางการเงินหรือแม้กระทั่งปัญหาในที่ทำงาน พอร่างกายรู้สึกเครียดร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนเพื่อกระตุ้นระบบการตอบสนองและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพื่อรับมือกับสถานการณ์นั้น

การรับมือกับเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความเครียดจะขึ้นอยู่กับบุคลิกภาพ สังคมหรือเหตุการณ์ที่ได้เรียนรู้มาก่อนหน้านี้ในชีวิตเรา

สัญญาณบอกว่าเรากำลังมีความเครียด

  • เราอาจรู้สึก วิตกกังวล กลัว โกรธ หรือก้าวร้าว เศร้า หงุดหงิด
  • เราอาจแสดงพฤติกรรมต่างไปจากเดิม เช่น แยกตัวจากสังคม ลังเล ไม่กล้าตัดสินใจ ร้องไห้เพิ่มขึ้น มีปัญหาด้านการนอน มีปัญหาเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ ดื่มเหล้า สูบบุหรี่หรือใช้สารเสพติดเพิ่มขึ้น
  • ร่างกายเราอาจจะแสดงอาการ เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย หายใจถี่ เหงื่อออก ใจสั่น

บางครั้งความเครียดก็เป็นประโยชน์กับตัวเราในแง่ที่ช่วยให้เราเอาชนะขีดจำกัดของร่างกายตัวเอง เช่น ความกลัว ความเจ็บปวด เป็นต้น และเมื่อหลังจากผ่านสถานการณ์ความเครียดนั้นมาแล้ว ร่างกายจะกลับสู่ปกติ อย่างไรก็ตามความเครียดในระดับที่มากเกินไปจะส่งผลทางลบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตในระยะยาวได้

ทำอย่างไรจึงจะหายจากอาการเครียดได้

การวิเคราะห์หาสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด โดยพิจารณาดูว่าสามารถแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุได้หรือไม่ หากแก้ไขไม่ได้อาจต้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นเพื่อแก้ไขปัญหา เพราะบางครั้งปัญหานั้นอาจไม่ได้เกิดจากเราเพียงคนเดียวก็ได้

ที่มา : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
https://www.si.mahidol.ac.th/siriraj_online/thai_version/Health_detail.asp?id=1496


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท