Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

PM 2.5 พาโรคอะไรมาด้วย


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

08-04-2023 12:04

PM2.5 คือ ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หรือเล็กกว่า 1 ใน 20 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นผมมนุษย์ โดยมีสาเหตุมาจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์จากการใช้พลังงานต่าง ๆ เช่น ยานพาหนะ โรงงานอุตสาหกรรม ควันบุหรี่ การเผาวัชพืช งานก่อสร้างและขยะปฏิกิริยาเคมีในอากาศ

ภาพประกอบเคส

PM2.5 คืออะไร
PM2.5 คือ ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หรือเล็กกว่า 1 ใน 20 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นผมมนุษย์ โดยมีสาเหตุมาจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์จากการใช้พลังงานต่าง ๆ เช่น ยานพาหนะ โรงงานอุตสาหกรรม ควันบุหรี่ การเผาวัชพืช งานก่อสร้างและขยะปฏิกิริยาเคมีในอากาศ

อันตรายที่เกิดขึ้นจาก PM 2.5
เนื่องจาก PM 2.5 เป็นฝุ่นขนาดเล็กมากที่แขวนลอยอยู่ในบรรยากาศ ทำให้เมื่อหายใจเข้าไป ฝุ่นชนิดนี้จะสามารถเล็ดลอดผ่านขนจมูกเข้าสู่ปอด ผ่านถุงลมและแทรกซึมเข้าสู่หลอดเลือด กระจายไปยังอวัยวะต่างๆในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ผลระยะสั้นที่เกิดขึ้นทันที คือทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อของร่างกาย ทำให้มีอาการแสบจมูก แสบตา เจ็บคอ น้ำมูกไหล และอาจจะกระตุ้นให้หลอดลมตีบและเป็นหอบหืดกำเริบเฉียบพลันได้ สำหรับผลกระทบต่อสุขภาพในระยาว นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดแล้ว ยังทำให้การทำงานของปอดถดถอย อาจเกิดโรคถุงลมโป่งพองและเพิ่มโอกาสทำให้เกิดมะเร็งปอดได้อีกด้วย

PM 2.5 รับเข้าสู่รางกายระยะยาว เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ จริงหรือไม่
เมื่อฝุ่นละอองในอากาศมีปริมาณมากเกินระดับมาตรฐานนอกจากจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อแล้ว ยังกระตุ้นการหลั่งสารอักเสบทั่วร่างกาย ทำให้เกิดลิ่มเลือดได้ง่ายขึ้น ผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว ส่งผลให้อวัยวะต่างๆ ทำงานผิดปกติ ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานผิดเพี้ยน หัวใจถูกกระตุ้นมากขึ้น ชีพจรเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันและเสียชีวิตกะทันหันได้ มีรายงานว่าฝุ่นละอองในอากาศที่มีปริมาณมากเกินระดับมาตรฐานสัมพันธ์กับการหนาตัวของผนังหลอดเลือดแดงที่เพิ่มขึ้นและสัมพันธ์กับอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยการเพิ่มขึ้นของฝุ่น PM 2.5 ทุกๆ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร สัมพันธ์กับอัตราการเสียชีวิตจากหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มขึ้นถึง 10 % ในประชากรโดยรวม และเพิ่มขึ้นถึง 20 % ในกลุ่มที่เป็นโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

วิธีป้องกันและดูแลตนเอง

  1. หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งในช่วงเช้าระหว่าง 4.00 น. – 7.00 น. และช่วงค่ำหลัง 19.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่ฝุ่นเข้มข้นที่สุด
  2. หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรใส่หน้ากากปิดปากสวมไว้เพื่อป้องกันฝุ่นละอองก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ถ้าจะให้ดีควรเป็นหน้ากาก N95 ที่ได้มาตรฐาน
  3. พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง การอยู่ภายนอกอาคารไม่เกิน 10-15 นาทีจะมีความเสี่ยงน้อยกว่า
  4. อากาศเย็นและแห้งจะยิ่งทำให้ฝุ่นลอยขึ้นที่สูง ฉะนั้นฝุ่นจะมีมากกว่าในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์
  5. ควรทำความสะอาดบ้านทุกวัน เนื่องจากมลภาวะทางอากาศ ควันพิษ ฝุ่นละออง สามารถแทรกซึมและสะสมอยู่ภายในบ้านได้ตลอดเวลา

ที่มา : อายุรแพทย์โรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลจุฬาภรณ์
https://bit.ly/3KFu4P5


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท