Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เมื่อลูกเป็นไข้


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

08-04-2023 10:38

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ในปัจจุบัน ทั้งร้อน เย็น ฝนตก ทำให้เด็กๆ โดยเฉพาะวัยตั้งแต่ 0-2 ปีที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายยังไม่แข็งแรงพอปรับสภาพร่างกายไม่ทัน ยิ่งเมื่อพบปะใกล้ชิดกับคนที่ป่วยอยู่แล้ว จึงมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่างๆ ซึ่งอาจแสดงอาการที่เห็นได้บ่อย คือ อาการไข้

ภาพประกอบเคส

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ในปัจจุบัน ทั้งร้อน เย็น ฝนตก ทำให้เด็กๆ โดยเฉพาะวัยตั้งแต่ 0-2 ปีที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายยังไม่แข็งแรงพอปรับสภาพร่างกายไม่ทัน ยิ่งเมื่อพบปะใกล้ชิดกับคนที่ป่วยอยู่แล้ว จึงมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่างๆ ซึ่งอาจแสดงอาการที่เห็นได้บ่อย คือ อาการไข้

เมื่อลูกเป็นไข้ อุณหภูมิในร่างกายจะสูงมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส และถ้าอุณหภูมิร่างกายมากกว่า 38.5 องศาเซลเซียส จะถือว่าลูกเป็นไข้สูง ซึ่งอาการไข้สูงในเด็กเล็กอาจทำให้ลูกเกิดอาการชักได้

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เมื่อลูกเป็นไข้
เพื่อหลีกเลี่ยงอาการชักเมื่อลูกเป็นไข้ คุณแม่จำเป็นต้องลดอุณหภูมิในร่างกายของลูกลงด้วยการเช็ดตัวย้อนแนวไรขน ด้วยผ้าชุบน้ำอุณหภูมิปกติ ให้รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ดื่มน้ำมากๆ

ที่สำคัญอาหารที่ไม่ควรให้ลูกรับประทานในช่วงที่ลูกป่วยเป็นไข้นั้น ได้แก่ อาหารในกลุ่มที่จัดว่ามีปริมาณโพแทสเซียมสูง เพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น หากให้ลูกรับประทานเข้าไปในระหว่างที่เป็นไข้ อาจทำให้ลูกเกิดอาการชักได้ อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง อาทิเช่น ผงโกโก้ ลูกพรุนอบแห้ง ทุเรียนชะนี-หมอนทอง กล้วยหอม กล้วยไข่ แก้วมังกร ส้มสายน้ำผึ้ง น้อยหน่าหนัง ฝรั่งแป้นสีทอง ขนุน กล้วยน้ำว้า มะละกอแขกดำ ปลาแซลมอน ผักโขม (สด) ลูกเกด เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น

ในช่วงที่ลูกเป็นไข้นั้น ควรงดอาหารดังกล่าวเสียก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการชักที่อาจเกิดขึ้นได้ และเมื่อลูกเริ่มมีอาการไข้ คุณพ่อคุณแม่ควรจัดการลดอาการไข้แต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้อาการลุกลามมากไปกว่านี้

ที่มา : ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยมหิดล
https://bit.ly/40v3KMV


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท