Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

5 วิธีสอนลูกรัก ป้องกันตนเองจากคนแปลกหน้า


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

08-04-2023 09:42

เมื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญกับคนแปลกหน้าไม่ได้ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครองสามารถทำได้เพื่อป้องกันอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับลูกหลาน คือ การสอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เพื่อป้องกันตนเอง

ภาพประกอบเคส

เมื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญกับคนแปลกหน้าไม่ได้ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครองสามารถทำได้เพื่อป้องกันอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับลูกหลาน คือ การสอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เพื่อป้องกันตนเอง ด้วย 5 วิธีสอนลูกรัก ป้องกันตนเองจากคนแปลกหน้า

1.สอนลูกให้เป็นเด็กช่างสังเกต
เพื่อให้ลูกรู้จักระมัดระวังตัว และสามารถเรียนรู้แยกแยะได้ว่าบุคคลใดที่ไว้ใจได้ การสังเกตสิ่งต่างๆ และบุคคลรอบข้างจึงสำคัญ คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักบุคคลที่สามารถช่วยเหลือพวกเขาได้ เช่น ตำรวจ รปภ. ครู พนักงานขายสินค้า ฯลฯ

2.สอนลูกให้รู้จักปฏิเสธ
หลายครั้งที่คนแปลกหน้ามักเข้าหาเด็กๆ ด้วยการชักชวนหลอกล่อด้วยสิ่งของหรือขนม คุณพ่อคุณแม่จึงควรสอนให้ลูกๆ กล้าปฏิเสธคนแปลกหน้าที่เข้าหาอย่างเด็ดขาด ไม่รับของ หรือตามไปที่อื่น ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม

3.สอนลูกให้รู้จักวิธีการรับมือ และขอความช่วยเหลือ
เมื่อเด็กต้องอยู่ในสถานการณ์ที่อึดอัด หรือมีคนแปลกหน้าพยายามฉุดกระชากให้ไปด้วย พวกเขาจำเป็นต้องเรียนรู้ถึงวิธีการรับมือและขอความช่วยเหลือ เช่น การตะโกนปฏิเสธหรือขอความช่วยเหลือเสียงดัง และรีบวิ่งหนีให้เร็วที่สุด ไปยังที่ปลอดภัยอย่างสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน

4.สอนลูกให้จดจำและเก็บข้อมูลของคุณพ่อคุณแม่
ในกรณีที่พลัดหลง หากลูกสามารถจำชื่อ นามสกุล และเบอร์โทรศัพท์ของคุณพ่อคุณแม่ได้ จะทำให้ง่ายต่อการช่วยเหลือ หรือสามารถจดรายละเอียดข้อมูลการติดต่อใส่กระดาษให้ลูกๆ พกติดตัวเอาไว้ และสอนให้พวกเขานำกระดาษแผ่นนี้ออกมาเมื่อต้องการขอความช่วยเหลือ

5. สอนลูกโดยใช้ข่าว นิทาน และการจำลองสถานการณ์
การสอนให้ลูกรู้จักระมัดระวังตัวด้วยการเล่าข่าวต่างๆ หรือยกตัวอย่างในรูปแบบของนิทานให้พวกเขาฟัง จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้เหตุการณ์และวิธีการปฏิบัติตัวในสถานการณ์นั้นๆ นอกจากนี้การจำลองสถานการณ์หรือบทบาทสมมติ จะช่วยให้พวกเขาได้คิดแก้ปัญหาด้วยตนเอง และกล้าที่จะทำเมื่อพบเจอกับเหตุการณ์จริง

การสอนให้ลูกรู้จักป้องกันตนเอง เป็นวิธีที่จะช่วยให้พวกเขาปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครอง ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่ลำพัง เพราะจะเสี่ยงต่อการถูกหลอกหรือโดนลักพาตัวได้

ที่มา :
1.มูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทยฯ https://bit.ly/40Raxka 2.ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.ชลบุรี, กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ https://bit.ly/3UyOPiV


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท