Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

5 วิธี สอนลูกให้พร้อมเผชิญทุกปัญหาและอุปสรรคในชีวิต


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

08-04-2023 09:37

Amy Morin นักจิตวิทยาบำบัด ผู้แต่งหนังสือ 13 Things Mentally Strong People Don’t Do เคยกล่าวไว้ว่า ถ้าอยากให้ลูกเข้มแข็ง หัวใจสำคัญของการสอนลูกให้มีจิตใจแข็งแกร่ง ต้องเริ่มจากการสอนให้ลูกรู้จักรับมือกับความยากลำบาก ความพ่ายแพ้ และความล้มเหลวตั้งแต่ยังเล็ก

ภาพประกอบเคส

Amy Morin นักจิตวิทยาบำบัด ผู้แต่งหนังสือ 13 Things Mentally Strong People Don’t Do เคยกล่าวไว้ว่า ถ้าอยากให้ลูกเข้มแข็ง หัวใจสำคัญของการสอนลูกให้มีจิตใจแข็งแกร่ง ต้องเริ่มจากการสอนให้ลูกรู้จักรับมือกับความยากลำบาก ความพ่ายแพ้ และความล้มเหลวตั้งแต่ยังเล็ก

การสอนลูกให้มีจิตใจเข้มแข็งตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อผลักดันให้ลูกเติบโตด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง ไม่หวาดกลัวปัญหาหรืออุปสรรคในชีวิต มีวิธีง่ายๆ ให้คุณพ่อคุณแม่ลองนำไปปรับใช้ ดังนี้

1.สอนให้ลูกเข้าใจว่า “เศร้าได้แต่ต้องสุขด้วย”
ลูกสามารถรู้สึกเศร้า เสียใจ หรือผิดหวังจนร้องไห้ออกมาตามธรรมชาติของมนุษย์ทั่วไปได้ แต่สิ่งสำคัญก็คือ อย่าปล่อยให้ลูกจมอยู่กับความรู้สึกเหล่านั้น หรือคิดว่าความเศร้า ปัญหา หรือเรื่องไม่สบายใจต่างๆ จะอยู่กับเราตลอดไป

คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนให้ลูกมองเห็นความสุขหรือเรื่องดีๆ แม้ในช่วงเวลาที่กำลังเศร้าเสียใจได้ เช่น การที่ลูกยังมีคุณพ่อคุณแม่คอยให้กำลังใจและเข้าใจอยู่เสมอ ชวนลูกออกจากความเศร้าด้วยการทำกิจกรรมในครอบครัว เพื่อปรับอารมณ์และเบนความสนใจลูกออกจากเรื่องไม่สบายใจตรงหน้า รู้ตัวอีกทีลูก

2.สอนให้ลูกรู้จักพูดคำว่า “ไม่”
นอกจากการสอนให้ลูกมีความเห็นอกเห็นใจ และเกรงใจคนอื่น ซึ่งเป็นการสอนที่ดีมากๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักการปฏิเสธ เพื่อแสดงออกว่าตัวเองไม่ชอบ ไม่ต้องการ หรือไม่อยากทำ เพื่อรักษาสิทธิและเสรีภาพของตัวเอง ไม่ให้ใครเอาเปรียบ จนรู้สึกอึดอัดและไม่สบายใจได้

เมื่อลูกรู้จักที่จะปฏิเสธสิ่งที่ไม่ดีกับตัวเองออกไปบ้าง ลูกก็จะเติบโตขึ้นอย่างคนที่สามารถเลือกสิ่งที่ทำให้ตัวเองมีความสุขและมองข้ามสิ่งที่ทำให้ตัวเองเป็นทุกข์ได้ดีขึ้น

3.สอนให้ลูกเผชิญหน้ากับปัญหา
พ่อแม่สามารถช่วยให้ลูกรับมือกับทุกสถานการณ์ที่ยากลำบากได้ด้วยการให้คำแนะนำ ให้กำลังใจ และให้ความมั่นใจในตัวลูก เช่น เมื่อลูกรู้สึกกังวลที่จะต้องพบเพื่อนใหม่ คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเหลือได้ด้วยการเปิดบทสนทนา ชวนเพื่อนใหม่ของลูกพูดคุย แนะนำตัวซึ่งกันและกัน เป็นการสอนให้ลูกรู้จักการเผชิญหน้า ไม่หนีปัญหา และหาทางปรับตัวให้เข้ากับคนอื่นได้ต่อไป

4.สอนให้ลูกยินดีในความสำเร็จของเพื่อน (บ้าง)
เมื่อลูกโตขึ้นอาจต้องอยู่ในสถานการณ์ที่คนรอบตัวประสบความสำเร็จหรือทำได้ดีกว่า หรือทำได้ไม่ดีอย่างที่คาดหวัง จนอาจทำให้ลูกรู้สึกไม่ดีและผิดหวังในตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ควรให้กำลังใจลูก สอนให้ลูกรู้สึกยินดีและชื่นชมความสำเร็จของคนอื่น โดยที่ไม่เอาความสำเร็จของคนอื่นมาเปรียบเทียบหรือกดดันตัวเอง เพราะเด็กที่มีจิตใจเข้มแข็งจะเป็นคนที่สามารถยินดีกับความสำเร็จของคนอื่นและไม่ละทิ้งความพยายามของตัวเองไปพร้อมกันได้

5.เป็นต้นแบบของคนเข้มแข็งให้ลูก
ลูกมักจะมองคุณพ่อคุณแม่เป็นซูเปอร์ฮีโร่และแบบอย่างในการดำเนินชีวิต ดังนั้นการแสดงให้ลูกเห็นการมีจิตใจที่เข้มแข็งของคุณพ่อคุณแม่ จะช่วยสร้างแรงกระตุ้นให้ลูกเป็นเด็กที่มีจิตใจเข้มแข็งได้ดีที่สุด เช่น การเล่าวิธีการรับมือกับอุปสรรคในแต่ละสถานการณ์ให้ลูกฟัง ลูกจะซึมซับวิธีแก้ไขปัญหา และเรียนรู้ว่าอุปสรรคในชีวิตเป็นเรื่องท้าทายที่สามารถก้าวผ่านมันไปได้จากประสบการณ์ตรงของคุณพ่อคุณแม่

ที่มา : ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.ชลบุรี
https://dwfchonburi.org/km/post-568/


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท