Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

รู้จัก 4 โรคตาต้อ ยอดฮิต


หมวดหมู่หลัก: ฟรีแลนซ์

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

08-04-2023 08:32

ในสังคมปัจจุบันนี้การทำงานก่อให้เกิดโรคทางตาได้หลายอย่าง เช่น ต้อลม ต้อเนื้อ อีกทั้งอายุที่มากขึ้นก็ทำให้เกิดความเสื่อมทางการมองเห็นได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคต้อกระจก และต้อหิน ถ้าเราไม่ถนอมสายตาตั้งแต่เนิ่นๆ อาการผิดปกติต่างๆ มาเยือนแน่นอน

ภาพประกอบเคส

ในสังคมปัจจุบันนี้การทำงานก่อให้เกิดโรคทางตาได้หลายอย่าง เช่น ต้อลม ต้อเนื้อ อีกทั้งอายุที่มากขึ้นก็ทำให้เกิดความเสื่อมทางการมองเห็นได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคต้อกระจก และต้อหิน ถ้าเราไม่ถนอมสายตาตั้งแต่เนิ่นๆ อาการผิดปกติต่างๆ มาเยือนแน่นอน

ตาต้อ เป็นกลุ่มของโรคตาต้อ มีลักษณะแตกต่างกัน ดังนั้น หากเรารู้ว่าอาการของตาและการมองเห็นแบบนี้ คือ จุดเริ่มต้นของโรคต้อชนิดไหนควรรีบตรวจรักษา ก็จะได้ช่วยยืดอายุการใช้งานของดวงตาไปได้อีกนานแม้จะสูงวัยขึ้นก็ตาม

1.ต้อลม
มีลักษณะเป็นเยื่อสีขาวหรือขาวเหลืองบริเวณตาขาวข้างๆ ตาดำ เกิดจากการถูกสิ่งระคายเคืองต่อเยื่อบุตา (เช่น ลม ฝุ่น แสงแดด) มาเป็นเวลานาน มักทำให้มีอาการเคียงตาง่ายไม่ทำให้ตามัวหรือบอด

วิธีการรักษา ต้อลม

 • ใช้น้ำตาเทียมทำให้ดวงตาชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดและลม
 • พักสายตา ระหว่างการทำงานเป็นระยะๆ
 • สวมแว่นกันแดด เมื่อต้องออกนอกบ้านหรืออาคาร

2.ต้อเนื้อ
เป็นโรคที่ต่อเนื่องมาจากโรคต้อลม แต่เยื่อบุตาลามเข้ามาถึงบริเวณกระจกตาดำ (Comea) เป็นลักษณะคล้ายเนื้อเยื่อสีขาวออกแดงบริเวณกระจกตาด้านหัวตาหรือหางตา เกิดจากการถูกสิ่งระคายเคียงมาเป็นเวลานานหลายปี ทำให้มีอาการเคืองตาและตาแดงบริเวณต้อเนื้อเมื่อถูกสิ่งระคายเคืองไม่ทำให้ตามั่วหรือบอด

วิธีการรักษา ต้อเนื้อ

 • การหยอดยา บรรเทาอาการ
 • การผ่าตัด เอาต้อเนื้อออก

3.ต้อกระจก
เป็นโรคที่เกิดจากการขุ่นของเลนส์ตา (Lens) ในลูกตา ทำให้การมองเห็นภาพมีลักษณะคล้ายเป็นหมอกหรือควันขาว ๆ บัง เกิดจากการเสื่อมสภาพของเลนส์ตาตามอายุแต่อาจเป็นตั้งแต่กำเนิด หรือเกิดหลังอุบัติเหตุต่อดวงตาก็ได้มักทำให้ตามัวมากขึ้นเรื่อย ๆ จนอาจมองไม่เห็นในที่สุดถ้าไม่ได้รับการรักษา

วิธีการรักษา ต้อกระจก

 • เป็นการผ่าตัดแผลเล็ก ใช้หัวอัลตราซาวด์ หรือคลื่นความถี่สูง เข้าไปสลายตัวเนื้อเลนส์ ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล

4.ต้อหิน
เป็นโรคที่มีความดันในลูกตาสูงจากการระบายออกของน้ำเลี้ยงในลูกตา (Aqueous humor) น้อยผิดปกติทำให้ลูกตาแข็งขึ้น จนกระทั่งกดขั้วประสาทตา (Optic disc) ทำให้มีการเสียของลานสายตาและการมองเห็นจนกระทั่งตาบอดสนิทได้ในที่สุด

วิธีการรักษา โรคต้อหิน

 • การใช้ยา
 • การทำเลเซอร์
 • การผ่าตัด
 • บรรเทาอาการด้วยวิธีการดูแลตาแบบอื่นๆ

ปัจจุบันมีการใช้แท็บเล็ต มือถือ คอมพิวเตอร์ ขึ้นมาก ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีปัญหาปวดตา เคืองตา น้ำตาไหล ซึ่งจะสัมพันธ์กับการใช้งานเทคโนโลยี การพักสายตาระหว่างการใช้งาน จะต้องลดอาการเหล่านี้ขึ้นโดย “ทำงานครบ 20 นาที่ ให้พักสายตา มองออกไปไกล 20 ฟุต เป็นเวลานาน 20 วินาที” เท่านี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย เหนื่อยล้าจากการทำงานได้ และเมื่อใช้น้ำตาเทียมร่วมด้วย ก็จะทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้น และก็บรรเทาอาการตาแห้ง ระหว่างการทำงานได้อีกด้วย

ที่มา : จักษุแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์
https://bit.ly/3GqXX2Y


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท