บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกินบ่อยๆ เสี่ยงโรค
หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว
หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ
15-03-2022 13:11
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารยอดนิยมที่รวดเร็ว ทำง่ายไม่ยุ่งยาก แถมราคาประหยัด แต่รู้หรือไม่ว่าการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีโซเดียมสูงเป็นประจำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง หัวใจทำงานหนักขึ้น และหัวใจวายได้
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารยอดนิยมที่รวดเร็ว ทำง่ายไม่ยุ่งยาก แถมราคาประหยัด แต่รู้หรือไม่ว่าการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีโซเดียมสูงเป็นประจำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง หัวใจทำงานหนักขึ้น และหัวใจวายได้
ปริมาณโซเดียมที่องค์การอนามัยโลกแนะนำต่อวัน ไม่ควรเกินวันละ 2,000 มิลลิกรัม หรือเท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงต้องคำนึงถึงปริมาณโซเดียมด้วย เนื่องจาก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ส่วนใหญ่ห่อละประมาณ 60 กรัม หากกินหมดห่อจะได้รับโซเดียม 1,400 – 2,600 มิลลิกรัม
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีขนาดห่อใหญ่ขึ้น ทำให้ปริมาณผงปรุงรสหรือเครื่องปรุงเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้ร่างกายได้รับโซเดียมในปริมาณมากเกินความต้องการทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ เพราะเมื่อร่างกายไม่สามารถกำจัดเกลือและน้ำส่วนเกินในร่างกาย จะทำให้เกิดการคั่งของเกลือและน้ำในอวัยวะต่าง ๆ ทำให้แขน ขา บวม เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก และหากร่างกายไม่สามารถขับโซเดียมออกได้ทัน จะเกิดการสะสมในร่างกายเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น หัวใจทำงานหนักขึ้น ทำให้เกิดหัวใจโตและหัวใจวายได้ในที่สุด
เลือกทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างไรให้ห่างไกลโรค
- หากจำเป็นต้องทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่แนะนำให้เพียงอย่างเดียว เพราะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน เนื่องจากสารอาหารหลักในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คือ คาร์โบไฮเดรต ไขมันอิ่มตัว และโซเดียม
- ควรต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้สุก และอาจเพิ่มเนื้อสัตว์ ไข่ และผัก เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน
- เลี่ยงการกินดิบ เติมผงปรุงรสหมดซอง และกินน้ำซุปหมดถ้วย
- ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ “ทางเลือกเพื่อสุขภาพ”
ทั้งนี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เดียวที่อาจทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมเกินความจำเป็นต่อร่างกาย เครื่องปรุงรสประเภท น้ำปลา กะปิ เกลือ ซอสปรุงรส ซุปก้อน น้ำจิ้ม ยังแฝงไปด้วยโซเดียม รวมทั้งอาหารอื่นที่ไม่มีรสชาติ เช่น ผงชูรส ผงฟู อีกด้วย
ที่มา : กรมอนามัย
https://bit.ly/3Jog4ph