มากินคลายร้อนแบบผอมๆ กันดีกว่า
หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว
หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป
26-03-2023 14:23
ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ แน่นอนว่าเมนูคลายร้อนยอดฮิตอย่าง ไอศครีม ข้าวเหนียวมะม่วง หรือน้ำแข็งไส ต้องผ่านสายตามาเย้ายวนใจยั่วยวนปากอย่างแน่นอน หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าแต่ละเมนูนั้นให้พลังงานแบบล้นเปี่ยมพุงแค่ไหน แต่เราจะมาดูกันว่า ทำไมเราถึงโหยหาอาหารอ้วนๆ อย่าง ไอศครีม ข้าวเหนียวมะม่วง น้ำแข็งไส และน้ำอัดลม
ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ แน่นอนว่าเมนูคลายร้อนยอดฮิตอย่าง ไอศครีม ข้าวเหนียวมะม่วง หรือน้ำแข็งไส ต้องผ่านสายตามาเย้ายวนใจยั่วยวนปากอย่างแน่นอน หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าแต่ละเมนูนั้นให้พลังงานแบบล้นเปี่ยมพุงแค่ไหน แต่เราจะมาดูกันว่า ทำไมเราถึงโหยหาอาหารอ้วนๆ อย่าง ไอศครีม ข้าวเหนียวมะม่วง น้ำแข็งไส และน้ำอัดลม
- ไอศครีม ความอ้วนอันเกิดจากการเสพติดอาหารของคนเรานั้น มักมาจากปิศาจสามตัวหลักคือ น้ำตาล ไขมัน และเกลือ ไอศครีมเป็นจุดนัดพบของน้ำตาล เกลือและไขมันที่สมบูรณ์แบบ น้ำตาลและไขมันที่สูงจะไปกระตุ้นสมองส่วน Rewarding ส่งผลให้เรารู้สึกฟินหรือมีความสุขได้มากหลังรับประทานไอศครีม และเสพติดอย่างรับประทานใหม่อีกเรื่อยๆ
- ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นสูตรสำเร็จเดียวกับไอศครีมคือ มีทั้งน้ำตาล เกลือ และไขมันที่สูง จึงส่งผลให้สมองเสพติดในรูปแบบเดียวกัน ส่งผลให้อ้วน เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง และโรคหลอดเลือดหัวใจได้เช่นเดียวกัน
- น้ำแข็งไส น้ำหวานที่ราดลงบนน้ำแข็งไสนั้น ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว กระตุ้นการหลั่งของสารสื่อประสาทที่ทำให้เรารู้สึกฟิน และอิ่มเอมหลังรับประทาน แต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน น้ำตาลในกระแสเลือดจะถูกดึงลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้หิวใหม่ในเวลาไม่นาน
- น้ำอัดลม เช่นเดียวกับน้ำหวานในน้ำแข็งไส น้ำตาลปริมาณสูงในน้ำอัดลมจะกระตุ้นสมองให้รู้สึกอิ่มเอม แต่หลังดื่มได้ไม่นาน จะรู้สึกหิวใหม่อย่างรวดเร็ว แม้แต่น้ำอัดลมที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ก็ยังไม่ใช่คำตอบสำหรับคนอยากผอม เพราะวิจัยพบว่า น้ำอัดลมสูตรปราศจากแคลอรี่เหล่านี้ยังกระตุ้นให้สมองเสพติดความหวาน และรู้สึกเจริญอาหารมากขึ้น
จะเห็นได้ว่า สี่สหายชวนอ้วนในฤดูร้อนนี้ ไม่ได้ทำร้ายพุงแค่จากแคลอรี่ที่รับประทานเข้าไป แต่ใช้เทคนิคล่อหลอกสมอง ให้เสพติดอาหาร จึงส่งผลให้คุณดำดิ่งเข้าวัฏจักรคนอ้วนแบบต่อเนื่องและถาวร หากคุณผู้อ่านอยากรับประทานอาหารเหล่านี้
เทคนิค “Food swap" บิดเปลี่ยนเป็นอาหารที่อ้วนน้อยกว่า ดังนี้
- ไอศครีม เปลี่ยนเป็น ผลไม้แช่แข็งเย็นๆ เช่น กล้วย องุ่น แตงโม หรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็นราดลงบนผลไม้สดๆ
- ข้าวเหนียวมะม่วง ลดข้าวเหนียวลงครึ่งหนึ่ง เปลี่ยนจากข้าวเหนียวขาวเป็นข้าวเหนียวดำ ซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้ากว่า จึงส่งผลให้อ้วนน้อยกว่า เปลี่ยนจากกะทิจริงเป็นกะทิธัญพืช ซึ่งมีไขมันอิ่มตัวและแคลอรี่น้อยกว่า ลดปริมาณน้ำตาลและเกลือลง เน้นมะม่วงมากกว่าข้าวเหนียว และรับประทานแต่พอประมาณ
- น้ำแข็งไส เปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้ปั่นสด ไม่เติมน้ำเชื่อม
- น้ำอัดลม เปลี่ยนเป็นน้ำแร่อัดแก๊ซ เติมน้ำมะนาว หรือน้ำเปล่าเย็นๆ แช่ผลไม้สด (ส้มซันคิสต์ มะนาวฝรั่ง) ค้างคืน จะได้ความหอมธรรมชาติจากผลไม้
ความอ้วน หรือ ความผอม เป็นเรื่องของทางเลือก คุณเลือกได้ว่าจะอิ่มอร่อยแบบอ้วนๆ หรืออิ่มสวยใสแบบผอมๆ
ที่มา : เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย
https://bit.ly/42HiM3V