Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ตำแหน่งของสิวบอกโรคได้จริงหรือ


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

15-03-2022 13:05

เจ้าสิวเม็ดน้อยปัญหากวนใจหนุ่มสาวอย่างเรา ที่ขึ้นมาบนใบหน้าเมื่อไหร่เป็นอันต้องทำให้เสียความมั่นใจทุกที แต่นอกจากปัญหาเรื่องสิวที่ส่งผลต่อความสวยงามและความมั่นใจแล้ว ยังมีข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ เกี่ยวกับตำแหน่งของสิวบนใบหน้าที่สามารถบ่งบอกถึงความผิดปกติของร่างกายได้

ภาพประกอบเคส

เจ้าสิวเม็ดน้อยปัญหากวนใจหนุ่มสาวอย่างเรา ที่ขึ้นมาบนใบหน้าเมื่อไหร่เป็นอันต้องทำให้เสียความมั่นใจทุกที แต่นอกจากปัญหาเรื่องสิวที่ส่งผลต่อความสวยงามและความมั่นใจแล้ว ยังมีข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ เกี่ยวกับตำแหน่งของสิวบนใบหน้าที่สามารถบ่งบอกถึงความผิดปกติของร่างกายได้

สิว เป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยชนิดหนึ่งในวัยหนุ่มสาว ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้นสิวจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปในที่สุด

สาเหตุของการเกิดสิว มีหลายปัจจัยร่วมกัน ได้แก่

 • เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยระดับฮอร์โมนแอนโดรเจน จะมีระดับสูงในช่วงวัยรุ่นโดยเฉพาะเพศชาย ทำให้เราพบสิวในช่วงอายุนี้มากกว่าช่วงอื่น ฮอร์โมนนี้จะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้น มีการสร้างไขมันออกมามากขึ้น และในขณะที่น้ำมันเดินทางจากต่อมไขมันสู่ปากรูขุมขน เกิดไปผสมเข้ากับแบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งอยู่ในรูขุมขน ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนกลายเป็นสิวอุดตัน ระหว่างนั้นเม็ดเลือดขาวในร่างกายจะออกมากำจัดแบคทีเรีย ทำให้สิวอักเสบ เกิดเป็นตุ่มแดง บวม เจ็บ และเป็นหัวหนองในที่สุด
 • ผู้หญิงบางคน อาจมีสิวเห่อมากขึ้นในระยะก่อนมีประจำเดือน เนื่องจากระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้มีการบวมของรูขุมขนและการคั่งของน้ำในร่างกาย
 • เกิดจากการอักเสบของต่อมไขมัน(sebaceous) ทำให้เรามักจะพบสิวในบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เช่น ใบหน้า หน้าอก หลังส่วนบน คอ ไหล่ หรือต้นแขน
 • การหลุดลอกของผิวหนังที่ผิดปกติ ทำให้มีการหนาตัวของผิวหนังบริเวณปากรูขุมขนและแบคทีเรียที่สำคัญคือ Propionibacterium acne ก็เป็นปัจจัยที่กระตุ้นทำให้เกิดสิวได้
 • การใช้เครื่องสำอางก็เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เกิดสิวอุดตันและเกิดเป็นสิวอักเสบ
 • สาเหตุจากกรรมพันธุ์ พบว่าถ้าบุคคลในครอบครัวเป็นสิวและมีสภาพผิวมัน จะมีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่าผิวชนิดอื่น ๆ

ข้อมูลการรักษาในปัจจุบันพบว่าหากเป็นสิวในวัยรุ่นส่วนใหญ่จะเกิดบริเวณ T-Zone บนใบหน้า ส่วนสิวในวัยทำงานอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป บริเวณที่เกิดสิวส่วนมากจะเป็นปลายคาง และพบมากในช่วงก่อนมีประจำเดือนซึ่งเกี่ยวพันกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

เป็นสิวในตำแหน่งต่างๆ บนใบหน้าสามารถบ่งบอกถึงความผิดปกติของร่ายกายได้จริงหรือ? การระบุตำแหน่งว่าสิวเกิดบริเวณนี้จะบอกโรคอะไรนั้นยังไม่มีหลักฐานยืนยัน จึงสรุปได้ว่าตำแหน่งของการเกิดสิวนั้นไม่ได้เกี่ยวพันกับการบ่งบอกถึงความผิดปกติในร่างกาย แต่หากพบว่าเป็นสิวจำนวนมากบนใบหน้าร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ สิวรักษาหายยาก หน้ามัน กินจุ น้ำหนักตัวเยอะ มีขนดกโดยไม่ได้เป็นพันธุกรรม ควรปรึกษาแพทย์เพราะอาจเสี่ยงต่อโรคถุงน้ำในรังไข่ได้

ทำอย่างไรให้ห่างไกลสิว

 1. ทำความสะอาดร่างกายและใบหน้าทุกวัน แต่ระวังไม่ควรล้างหน้าบ่อยหรือขัดถูผิวหน้ามากเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหนังเสียสมดุล การล้างหน้าควรล้างเพียงวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น ยกเว้นช่วงที่เสียเหงื่อจากการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย หรือช่วงที่คิดว่าผิวหนังสกปรก
 2. รับประทานผักผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัด
 3. ออกกำลังกาย
 4. พักผ่อนให้เพียงพอ
 5. ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ อย่าเครียด ซึ่งความเครียดเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

ที่มา : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
https://www.chula.ac.th/video/3316/


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท