Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

12 บทเรียน จากพ่อเลี้ยงเดี่ยว สิ่งที่คุณพ่อมือใหม่ต้องเจอ


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

14-03-2023 09:16

คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว แม้จะเป็นงานที่ยากและเหนื่อย แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า ที่ได้เห็นลูกน้อยเติบโตขึ้นมาด้วยการเลี้ยงดูจากมือของคุณเอง การต้องเลี้ยงลูกด้วยตัวคนเดียวไม่ว่าจะเป็นคุณแม่หรือคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว ก็อาจจะมีข้อจำกัดและอุปสรรคมากกว่า ทั้งเรื่องการจัดการเวลาส่วนตัวและการดูแลลูกเล็ก โดยเฉพาะคนเป็นพ่อที่ผ่านการหย่าร้างและอยากเป็น “คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว” ด้วยตัวเอง

ภาพประกอบเคส

คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว แม้จะเป็นงานที่ยากและเหนื่อย แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า ที่ได้เห็นลูกน้อยเติบโตขึ้นมาด้วยการเลี้ยงดูจากมือของคุณเอง การต้องเลี้ยงลูกด้วยตัวคนเดียวไม่ว่าจะเป็นคุณแม่หรือคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว ก็อาจจะมีข้อจำกัดและอุปสรรคมากกว่า ทั้งเรื่องการจัดการเวลาส่วนตัวและการดูแลลูกเล็ก โดยเฉพาะคนเป็นพ่อที่ผ่านการหย่าร้างและอยากเป็น “คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว” ด้วยตัวเอง

และนี่คือคำแนะนำของคุณพ่อที่ผ่านการเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง มาช่วยไกด์แนวทางที่แม้ว่าทางที่เลือกนี้จะไม่ง่ายนี้ก็จะมีทิศทางและอุ่นใจขึ้น

 1. คนมักจะให้เครดิตกับแฟนเก่า บางทีก็มักจะมีคนเดินมาชมชุดหรือรองเท้าลูกคุณ โดยคิดว่าแม่ของเขาเป็นคนเลือกชุดเหล่านี้ให้มากกว่าจะคิดว่าคุณเป็นคนจับแต่งองค์ทรงเครื่องเรื่องพวกนี้ด้วยตัวเอง
 2. ทุกคนจะตั้งคำถามและมีความคิดเห็นที่เห็นคุณเลี้ยงลูกเองคนเดียว อาจจะมีความเห็นเกี่ยวกับชีวิตสมรสที่ล้มเหลวหรือกล่าวโทษไปต่างๆ นานา ถึงสาเหตุ นอกจากนั้นคุณจะตกเป็นเป้าสายตาของเหล่าแม่ๆ ที่โรงเรียนหรือสาวเสิร์ฟร้านประจำที่เห็นคุณและลูกมากันแค่สองคน ไม่พ้นอาจจะมีคนนินทาลับหลังให้เข้าหู
 3. คนจะจ้องมองเวลาที่คุณหยอกล้อกับลูกด้วยสายตาตั้งคำถามหรือชื่นชม ไม่แปลกที่คุณกับลูกจะเล่นตลกๆ ด้วยกันบ้าง แต่คุณพ่อในสายตาคนส่วนใหญ่คิดว่าจะต้องเป็นคนเคร่งขรึม ดุ มาดนิ่ง แต่การทำตัวเป็นเพื่อนกับลูกและคอยชี้แนะให้เคารพผู้อื่นอาจสำคัญกว่า
 4. อย่าซ่อนความรู้สึกของคุณ แน่นอนว่าการหย่าร้างและแยกทางกัน ย่อมเกิดความรู้สึกเศร้าถาโถมใส่คุณมากกว่าที่คิด และคุณเองก็ไม่อยากยอมรับมัน จึงพยายามบอกทุกคนว่าตัวเองสุขสบายดี ไม่มีปัญหา แล้วก็หาความสัมพันธ์หรือเหตุผลมาสนับสนุนความคิดนี้ คุณพ่อท่านนี้กล่าวว่าถ้าทำได้ในตอนนั้นอยากเลือกที่จะซื่อสัตย์กับตัวเอง อะไรๆ ก็คงจะแตกต่างออกไป ความอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่จำเป็นต่อการเป็นคนพ่อที่ดีและคุณเองก็จะรู้สึกดีขึ้นกับตัวเอง
 5. บางทีการเป็นพ่อแม่ที่หย่าร้างอาจช่วยให้เป็นผู้ปกครองที่ดีกว่าเดิม เพราะถ้าคุณเป็นคุณพ่อที่แบ่งวันการเลี้ยงดูกับคุณแม่ จะทำให้คุณมีเวลาพักจากลูกๆ และช่วงเวลาที่ห่างกันนั้นจะทำให้คุณอยากใช้ช่วงเวลาอันมีกับลูกให้คุ้มค่า ใจเย็นและใส่ใจทุกช่วงเวลาที่ใช้ร่วมกันมากขึ้น
 6. ความอ่อนล้าจะมาเยือน คุณจะเหนื่อยแทบลากเลือดเพราะนอกจากสู้รบในการทำงาน กลับมาบ้านคุณต้องมาดูแลลูกต่ออีกอย่างน้อย 4-5 ชั่วโมง ร่างกายจะน่วมและเหนื่อย 24 ชั่วโมงตลอด 7 วัน
 7. คุณไม่จำเป็นต้องได้รับการยกย่องว่าเป็นซูเปอร์ฮีโร่ สำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวอาจได้รับการยกย่องที่สามารถเลี้ยงลูกมาได้ด้วยตัวเองคนเดียวมากกว่าคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว แต่ก็จงภูมิใจในความโดดเดี่ยวที่คุณเลือกเอง
 8. ห่างหายหน้าจากงานสังคมเพื่อนฝูง การงาน และลูกจะกินเวลาชีวิตของคุณไปเกือบหมด อย่าลืมว่าเรามีเทคโนโลยี การโทรถามข่าวคราวกับเพื่อนบ้างจะช่วยให้ลดความเครียดกับสถานการณ์ที่คุณเจออยู่
 9. บางครั้งการต้องทำทุกอย่างคนเดียวก็เป็นฝันร้าย ตารางของลูกต้องมาก่อน งานที่จะเลือกทำต้องสามารถยืดหยุ่นพอที่จะให้คุณมีเวลาเตรียมอาหารให้ลูก ทำความสะอาดบ้าน ไปงานโรงเรียน ฝึกระเบียบวินัยให้เด็ก พาไปหาหมอเวลาป่วย และแม้กระทั่งออกเดทกับคนที่ไม่สนว่าคุณจะผ่านการหย่าร้างและมีลูกติดมาก่อน
 10. คุณจะหยุดคิดถึงลูกไม่ได้ เมื่อต้องแบ่งเวลาการดูแลกับแม่ของเขา จะเป็นช่วงที่เวลาที่ยากลำบากของคุณเมื่อต้องอยู่ห่างจากลูก คุณจะกังวลว่าใครจะคอยปกป้องดูแลพวกเขาได้ที่แบบที่คุณห่วงใย
 11. การเลี้ยงลูกจะเป็นงานที่ยากลำบากที่สุดที่คุณเคยเจอ ช่วงเวลาที่ต้องจัดการเวลาให้การงานและการเลี้ยงลูกจะวุ่นวายและยากลำบาก แต่ถ้าคุณอดทน จนถึงวันที่เห็นลูกเติบโต คุณจะภูมิใจในตัวเองที่สามารถทำทุกอย่างออกมาได้ดี แม้จะเป็นงานที่ยากที่สุดของคุณแต่คุณก็จะรักมันจนถอนตัวขึ้น
 12. นี่จะเป็นรางวัลชีวิตที่คุ้มค่า การเลี้ยงลูกจะเป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่คุณได้รับ อย่ายอมแลกสิ่งที่คุณจะได้รับนี้กับใคร ไม่มีอะไรมาทดแทนช่วงเวลานี้ได้

ที่มา : springnews
https://bit.ly/3ytkDvj


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท