Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

แก้ปัญหาสามีไม่ช่วยเลี้ยงลูก ด้วยความเข้าใจ


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่มือใหม่

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

08-03-2023 10:55

คุณแม่หลายคนอาจกำลังประสบปัญหาครอบครัวที่คุณสามีไม่ช่วยเลี้ยงลูก และมักปล่อยให้เรารับผิดชอบดูแลลูกอย่างหนักเพียงคนเดียว เวลามีปัญหาเกี่ยวกับลูก ก็จะรู้สึกว่าเป็นความรับผิดชอบของเราทั้งหมด ซึ่งปัญหาสามีไม่ช่วยเลี้ยงลูก อาจเกิดมาจากค่านิยมของผู้ชายไทย

ภาพประกอบเคส

คุณแม่หลายคนอาจกำลังประสบปัญหาครอบครัวที่คุณสามีไม่ช่วยเลี้ยงลูก และมักปล่อยให้เรารับผิดชอบดูแลลูกอย่างหนักเพียงคนเดียว เวลามีปัญหาเกี่ยวกับลูก ก็จะรู้สึกว่าเป็นความรับผิดชอบของเราทั้งหมด ซึ่งปัญหาสามีไม่ช่วยเลี้ยงลูก อาจเกิดมาจากค่านิยมของผู้ชายไทย ที่มักมีหน้าที่หาเงินเข้าบ้าน และเข้าใจว่าหน้าที่ดูแลลูกเป็นของผู้หญิงเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนี้ ผู้หญิงก็ต้องออกไปทำงานหาเงินเป็น working woman เช่นเดียวกัน และมีผลวิจัยชี้ชัดออกมาว่า การที่คุณพ่อช่วยเลี้ยงลูก จะทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้นด้วย คุณแม่ลองดูวิธีชวนคุณพ่อมาช่วยเลี้ยงลูกเพื่อเป็นแนวทางในการปรับเปลี่ยนค่านิยมที่แสนอบอุ่นภายในครอบครัวกัน

1.แสดงให้สามีรู้ว่า หน้าที่คุณพ่อสำคัญแค่ไหน
การจะเปลี่ยนความคิด ค่านิยมของคุณสามีนั้นไม่ง่ายนัก แต่การพูดคุยด้วยเหตุผลก็น่าจะเป็นทางออกที่ดี โดยคุณแม่อาจอธิบายให้คุณพ่อเข้าใจถึงประโยชน์ที่เขาควรเข้ามาช่วยดูแลลูก เช่น การที่สามีได้ใกล้ชิดลูก จะทำให้ลูกมีต้นแบบที่ดีในเรื่องของความหนักแน่น เข้มแข็งแบบผู้ชาย และการสร้างสายใยความรักระหว่างพ่อลูกเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณสามีไม่ช่วยเลี้ยงลูกเลย ความห่างเหินจะเกิดขึ้น และอาจทำให้เกิดปัญหาครอบครัวได้

2.ให้ลูกนอนหลับอยู่บนอกคุณพ่อบ้าง
การสร้างความรู้สึกผูกพันระหว่างคุณพ่อกับคุณลูกเป็นสิ่งสำคัญ เพราะโดยธรรมชาติแล้ว สายใยความผูกพันระหว่างแม่ซึ่งอุ้มท้องลูกมาตลอด 9 เดือนย่อมมีมากกว่าพ่อ คุณอาจลองปล่อยให้ลูกนอนหลับบนแผ่นอกของคุณสามีบ้าง เพื่อสร้างช่วงเวลาอบอุ่นระหว่างคุณพ่อกับคุณลูกให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

3.ให้กำลังใจสามีแม้ว่าเขาจะดูเงอะงะ
อาจมีบ้างที่คุณพ่อมือใหม่จะเกิดอาการเงอะๆ งะๆ ในการเลี้ยงลูก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยอุ้ม เปลี่ยนผ้าอ้อม ป้อนนม (ซึ่งเด็กบางคนก็ชอบกินนมจากเต้าคุณแม่มากกว่านมจากขวด) หากคุณยิ่งไปตำหนิ ต่อว่าคุณสามีที่ไม่คล่องแคล่วในการเลี้ยงลูก ก็อาจจะทำให้เขาหมดกำลังใจ คุณแม่จึงต้องใจเย็นๆ อย่าลืมชื่นชมเมื่อเขาช่วยได้ดี และคอยช่วยอธิบายวิธีที่ถูกต้องเมื่อคุณสามียังไม่เชี่ยวชาญ

4.อย่าใช้อารมณ์บังคับสามี
เมื่อสามีไม่ช่วยเลี้ยงลูก คุณแม่บางคนอาจไม่เก่งเรื่องการสื่อสาร จึงอาจเผลอใช้อารมณ์งอน เหวี่ยง โวยวาย หรือตำหนิสามีแทนการพูดคุยด้วยเหตุผล ทำให้คุณสามีเกิดความรู้สึกรำคาญ ไม่พอใจ ต่อต้าน และเกิดการทะเลาะกันขึ้นจนกลายเป็นปัญหาครอบครัว คุณจึงอาจจะต้องใช้จิตวิทยาในการพูดสักหน่อยเป็นการเติมพลังงานให้แก่กันด้วย

5.อย่าละเลยการดูแลสามี
การเอาใจเขามาใส่ใจเราเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของชีวิตคู่ ในขณะที่เราเหนื่อยกับหน้าที่ดูแลลูกของเรา คุณสามีก็อาจเหนื่อยกับเรื่องอื่นๆ มาเช่นกัน เพราะฉะนั้น เมื่อเราอยากให้คุณสามีมาแบ่งเบาภาระในการเลี้ยงลูกของเรา เราก็อาจต้องช่วยแบ่งเบาภาระของเขาด้วย โดยอาจช่วยดูแล ทำหน้าที่ของภรรยาอย่างเต็มที่ ให้คุณสามีมีความสุขและสบายใจ เขาจะได้มีพลัง กำลังใจในการช่วยดูแลลูก

ที่มา : Happy Mom Life
https://bit.ly/3YnycXv


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท