Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ดูแลผิวสวยสำหรับสาวทำงาน


หมวดหมู่หลัก: ฟรีแลนซ์

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

08-03-2023 09:41

ปัญหาผิว เป็นปัญหาที่สาวๆ วัยทำงานมักพบกันมาก วิธีรับมือเพื่อให้สาวทำงานอย่างคุณคงความสวยได้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย

ภาพประกอบเคส

ปัญหาผิว เป็นปัญหาที่สาวๆ วัยทำงานมักพบกันมาก วิธีรับมือเพื่อให้สาวทำงานอย่างคุณคงความสวยได้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย ทำได้ด้วย 2 วิธีง่ายๆ คือ

1.เมื่อความเครียดมาเยือน โปรเจกต์งานก็ต้องทำให้เสร็จ จนคุณรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก แถมผิวพรรณยังดูแย่ตามไปด้วย เวลาที่ยืนมองตัวเองจากกระจกคือหญิงสาวที่มีใบหน้าอ่อนโรย ผิวแห้งกร้านและหมองคล้ำ แถมยังตาบวมและมีรอยคล้ำใต้ตาอีกต่างหาก

เกิดอะไรขึ้น : ดูเหมือนว่าสถานการณ์ในชีวิตที่ไม่เป็นใจทำให้คุณเครียดอย่างช่วยไม่ได้ และทุกครั้งที่คุณเครียด มันจะส่งผลกระทบไปยังผิวของคุณด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ระบบร่างกายของคุณจะมีประสิทธิภาพน้อยลงในการส่งออกซิเจนไปทั่วร่างกาย และผลของมันก็จะเห็นชัดเจนบนใบหน้าที่ดูหม่นหมองและไร้ชีวิตชีวา แถมยังอาจเสี่ยงต่อการเกิดสิวเห่อหรือรอยอักเสบแดงตามมาได้ และในระยะยาวอาจส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกต่างหาก

ทำยังไงดี : ลดความเครียดของผิวด้วยการเพิ่มระดับแอนตี้ออกซิแดนต์ภายในร่างกาย และลดความเสียหายจากอนุมูลอิสระ วิธีหนึ่งก็คือการบริโภคผักและผลไม้มาก ๆ และใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของแอนตี้ออกซิแดนต์ เช่น สารสกัดจากชาเขียวหรือชาขาว ไลโคปีน โคเอนไซม์ คิว 10 หรือวิตามินอี ซึ่งใช้ได้ทั้งรับประทานหรือเจาะแคปชูล เอาน้ำมันใส ๆ ภายในทาลงบนผิวหน้าโดยตรง

2.อ่อนล้าหมดแรง เราทุกคนต่างเคยเป็นมาแล้วทั้งนั้น ทำงานตลอดวัน และออกไปสนุกทั้งคืนอย่างต่อเนื่องกัน แล้วก็ต้องตกใจที่ตัวเองดูแสนโทรม จากการอดนอนสะสมกัน แอลกอฮอล์ และการเผชิญกับควันบุหรี่ อาจจะทำให้ผิวแห้งกร้าน อาจมีรอยแตกหรือลอกอย่างชัดเจน และมีรอยดำคล้ำใต้ตา

เกิดอะไรขึ้น : แอลกอฮอล์จะทำให้ผิวอ่อนแอลงอย่างรุนแรง ลองคิดดูสิว่าแทนที่ออกซิเจนจะถูกส่งไปยังเซลล์ทั่วร่างกาย แต่คุณกลับส่งแอลกอฮอล์ที่เป็นสารพิษเข้าไปแทน และถึงแม้คุณจะไม่ได้สูบบุหรี่ แต่บาร์ที่เต็มไปด้วยควันบุหรี่ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายและผิวของคุณได้ไม่แพ้กัน อีกทั้งยังทำให้ระดับวิตามิซีในร่างกายของคุณลดลงอย่างมากด้วย

ทำยังไงดี : ทุกครั้งที่ดื่มเหล้าหนึ่งแก้ว ให้ดื่มน้ำสะอาดตามไปด้วยแก้วหนึ่งเสมอ เพื่อให้ผิวของคุณได้รับความชุ่มชื้นตลอดเวลา และปกป้องผิวของคุณด้วยการใช้ครีมที่มีวิตามินซึ่งช่วยต่อสู้กับความเครียดและอนุมูลอิสระ โดยเฉาพะพยายามเพิ่มวิตามินซีให้ผิวให้มากที่สุด เนื่องจากผิวจะสามารถรักษาวิตามินตัวนี้เอาไว้ในผิวได้น้อยลง และเตรียมพร้อมผิวก่อนไปปาร์ตี้ด้วยการเพิ่มวิตามินจำนวนมากเอาไว้สู้กับควันบุหรี่และแอลกอฮอล์ที่จะทำร้ายผิวของคุณ

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและนิสัยบางอย่างคือพื้นฐานสำคัญที่ทำให้ผิวสวยสดใส นอนให้พอ : นอนให้ได้อย่างน้อยคืนละ 8 ชั่วโมง ผู้เชี่ยวชาญบอกว่านี่คือสิ่งพื้นฐานที่สุดและสำคัญที่สุดในการเปลี่ยนผิวของเราให้ดีขึ้น เพราะในระหว่างการนอนหลับ ผิวจะสร้างทั้งภูมิคุ้มกันและซ่อมแซมตัวเอง และถ้าจะให้ดีลองเปลี่ยนมาใช้ปลอกหมอนผ้าซาตินที่จะลดการเสียดสีบนใบหน้าที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยย่นเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ

ป้อนอาหารให้ผิว : นอกจากอาหารที่อุดมด้วยแอนตี้ออกซิแดนต์ เช่น ผักและผลไม้ ผิวยังต้องการกรดไขมันจำเป็น อย่างเช่น โอเมก้า-3 และ 6 ฉะนั้น อย่าให้การไดเอ็ตของคุณต้องทำให้ผิวเสียสวย รับประทานอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันจำเป็นให้พอเพียง อย่างเช่น อะโวคาโด ผลิตภัณฑ์จากนม หรือปลา อย่าลืม ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะมันจะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย และทำให้ร่างกายสะอาดจากข้างใน ซึ่งจะส่งผลออกมายังผิวของคุณด้วย

อย่าขาดครีมกันแดด : อย่าลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน แม้กระทั่งในวันที่ฟ้าครึ้มจนมองไม่เห็นแสง เพราะรังสียูวีที่ส่องลอดเมฆลงมาได้นั่นต่างหากคือศัตรูตัวร้าย ไม่ใช่แสงสว่างที่ตาเราเห็น

อย่าสูบบุหรี่ : อนุมูลอิสระที่เกิดจากควันบุหรี่ซึ่งคุณสูดเข้าไป คือศัตรูตัวร้ายที่ทำให้ผิวหมองคล้ำและเกิดริ้วรอยก่อนวัย แม้แต่การสูบบุหรี่เป็นครั้งคราวยามออกสังคมก็ส่งผลเสียต่อผิวเช่นกัน

ก่อนนอน...ล้างเครื่องสำอางออกเสมอ : ไม่เช่นนั้นเมกอัพก็จะอุดตันรูขุมขน นอกจากจะทำให้มีโอกาสเกิดสิวแล้ว มันยังทำให้รูขุมขนดูใหญ่ขึ้น และเมื่อระดับคอลลาเจนที่ช่วยพยุงผิวลดลง รูขุมขนก็จะดูใหญ่ อย่างนั้นตลอดไป ทำให้ผิวดูหยาบกร้าน ซึ่งคุณคงไม่ต้องการแน่นอน

อะไรที่ได้ผล...ก็อย่าเปลี่ยน : ถ้าคุณหาวิธีการดูแลผิวและผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวเองได้แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนมันไปเรื่อย ๆ ตามแฟชั่น คุณควรใส่ใจกับส่วนผสมที่ได้ผลกับคุณมากกว่าชื่อยี่ห้อหรือแพ็กเกจ ที่มีออกมาใหม่ๆ ตลอดเวลา ซึ่งเงื่อนไขเดียวที่คุณควรเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์ของคุณก็คือ เมื่อสภาพผิวของคุณเปลี่ยนแปลงเนื่องจากวัยหรือจากสภาพแวดล้อม ฉะนั้น ฟังเสียงจากผิวของคุณให้ดี

ที่มา : สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กระทรวงศึกษาธิการ


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท