Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

วิธีสังเกตอาหารบูด


หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว

หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป

15-03-2022 11:07

เชื้อโรคหรือสิ่งปนเปื้อนในอาหารอีกทั้งสภาพอากาศ อาจส่งผลให้อาหารบูดเสีย เมื่อไม่ได้สังเกตเผลอรับประทานเข้าไปก็อาจเสี่ยงต่อโรค โดยเฉพาะโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ

ภาพประกอบเคส

เชื้อโรคหรือสิ่งปนเปื้อนในอาหารอีกทั้งสภาพอากาศ อาจส่งผลให้อาหารบูดเสีย เมื่อไม่ได้สังเกตเผลอรับประทานเข้าไปก็อาจเสี่ยงต่อโรค โดยเฉพาะโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ

วิธีสังเกตอาหารบูดเสีย หากอาหารมีลักษณะดังกล่าวนี้ควรนำมารับประทานโดยเด็ดขาด

  1. สังเกตสีและกลิ่นของอาหารว่าเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ เช่น อาหารมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เหม็นหืน
  2. ลักษณะของอาหารไม่เหมือนเดิม เช่น มีฟอง เหนียว หนืด
  3. เมื่อชิมแล้วพบว่าอาหารมีรสชาติผิดปกติจากเดิม

อันตรายจากการกินอาหารบูด

  • ผู้ที่เผลอรับประทานอาหาราบูดเข้าไปอาจเกิดอาการท้องเสีย อาเจียนจากเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารบูด
  • เกิดภาวะขาดสารอาหารเนื่องจากการมีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับการทานอาหารที่บูด

ข้อควรปฏิบัติ

  • ควรเก็บอาหารไว้ในภาชนะที่สะอาด มีฝาปิด ไว้ในตู้แช่หรือตู้เย็นในอุณหภูมิที่เหมาะสม
  • นำอาหารมาอุ่นให้ร้อนทุกครั้งก่อนรับประทาน

นอกจากนี้การดื่มน้ำต้องเป็นที่สะอาดผ่านการฆ่าเชื้อโรคและได้มาตรฐาน และยึดหลัก ล้างมือ กินร้อน ช้อนส่วนตัว เพื่อลดความเสี่ยจากโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ

ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
https://multimedia.anamai.moph.go.th/video-knowledges/food-2/


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท