วิธีสังเกตอาหารบูด
หมวดหมู่หลัก: ดูแลตัวเองและครอบครัว
หมวดหมู่ย่อย: เจ็บป่วยทั่วไป
15-03-2022 11:07
เชื้อโรคหรือสิ่งปนเปื้อนในอาหารอีกทั้งสภาพอากาศ อาจส่งผลให้อาหารบูดเสีย เมื่อไม่ได้สังเกตเผลอรับประทานเข้าไปก็อาจเสี่ยงต่อโรค โดยเฉพาะโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ
เชื้อโรคหรือสิ่งปนเปื้อนในอาหารอีกทั้งสภาพอากาศ อาจส่งผลให้อาหารบูดเสีย เมื่อไม่ได้สังเกตเผลอรับประทานเข้าไปก็อาจเสี่ยงต่อโรค โดยเฉพาะโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ
วิธีสังเกตอาหารบูดเสีย หากอาหารมีลักษณะดังกล่าวนี้ควรนำมารับประทานโดยเด็ดขาด
- สังเกตสีและกลิ่นของอาหารว่าเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ เช่น อาหารมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เหม็นหืน
- ลักษณะของอาหารไม่เหมือนเดิม เช่น มีฟอง เหนียว หนืด
- เมื่อชิมแล้วพบว่าอาหารมีรสชาติผิดปกติจากเดิม
อันตรายจากการกินอาหารบูด
- ผู้ที่เผลอรับประทานอาหาราบูดเข้าไปอาจเกิดอาการท้องเสีย อาเจียนจากเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารบูด
- เกิดภาวะขาดสารอาหารเนื่องจากการมีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับการทานอาหารที่บูด
ข้อควรปฏิบัติ
- ควรเก็บอาหารไว้ในภาชนะที่สะอาด มีฝาปิด ไว้ในตู้แช่หรือตู้เย็นในอุณหภูมิที่เหมาะสม
- นำอาหารมาอุ่นให้ร้อนทุกครั้งก่อนรับประทาน
นอกจากนี้การดื่มน้ำต้องเป็นที่สะอาดผ่านการฆ่าเชื้อโรคและได้มาตรฐาน และยึดหลัก ล้างมือ กินร้อน ช้อนส่วนตัว เพื่อลดความเสี่ยจากโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ
ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
https://multimedia.anamai.moph.go.th/video-knowledges/food-2/