Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ครอบครัว LGBT ก็มีความสุขได้


หมวดหมู่หลัก: LGBTQ

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

25-02-2023 08:14

ปัจจุบันโลกและสังคมสมัยใหม่มีการเปิดกว้าง พร้อมยอมรับความหลากหลายทางเพศมากขึ้น จึงทำให้มีครอบครัว LGBT เกิดขึ้นตามมา

ภาพประกอบเคส

ด้วยค่านิยมของโลกตามขนบธรรมเนียมที่ถูกปลูกฝังความเชื่อว่า เพศชายต้องคู่กับเพศหญิงเสมอ ทั้งยังต้องรักกัน แต่งงานกัน และมีบุตรเพื่อสืบสกุลต่อไป แต่ในปัจจุบันโลกและสังคมสมัยใหม่มีการเปิดกว้าง พร้อมยอมรับความหลากหลายทางเพศมากขึ้น จึงทำให้มีครอบครัว LGBT เกิดขึ้นตามมา ถึงอาจเรียกได้ไม่เต็มปากว่าเป็นครอบครัวที่มีพ่อ แม่ และลูกโดยสมบูรณ์ แต่เชื่อว่ามวลความสุขของครอบครัว LGBT กับครอบครัวชายหญิงแทบไม่แตกต่างกันเลย

การยอมรับเพศทางเลือกในสังคมไทยได้รับการสนับสนุนจากทั้งสื่อโทรทัศน์และภาพยนตร์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงความคิดของผู้คน โดยมีกลไกการนำเสนอข่าวสารในด้านดีของกลุ่มคน LGBT ทั้งเรื่องความรู้ ความสามารถ การสร้างประโยชน์ให้กับสังคม ตลอดจนการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ การเปิดกว้างทางเพศไม่ได้จำกัดเพียงแค่ในประเทศไทยของเราเท่านั้น ในต่างประเทศเองมีการร่างกฎหมายให้คนเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้อย่างอิสระ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ครอบครัว LGBT ค่อยๆ เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

โดยส่วนใหญ่แล้วชาวเพศทางเลือกมักจะสร้างครอบครัวด้วย “การรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม” ถ้าเป็นครอบครัวชายรักชายจะใช้วิธี “การอุ้มบุญ” เป็นการนำเทคโนโลยีทางการแพทย์เข้ามาช่วยในการผสมสเปิร์มเข้ากับไข่ภายนอก แล้วนำไปฝากในครรภ์ของผู้หญิง ซึ่งการอุ้มบุญในประเทศไทยสามารถทำได้อย่างถูกกฎหมาย ส่วนครอบครัวหญิงรักหญิงจะใช้วิธีการ “รับบริจาคสเปิร์มจากธนาคารสเปิร์ม” เพื่อนำสเปิร์มนั้นมาผสมกับไข่ของตนและทำการปฏิสนธิภายนอก

ผลที่ (ไม่) กระทบต่อเด็กในครอบครัว LGBT
หลายคนอาจจะคิดว่าการสร้างครอบครัวเพศทางเลือกซึ่งไม่ได้เกิดจากเพศชายและเพศหญิง ท้ายที่สุดแล้วอาจส่งผลกระทบต่อตัวเด็กในอนาคต แต่ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (University of Cambridge) เผยว่าพ่อแม่จากครอบครัว LGBT ก็มีความสามารถในการเลี้ยงดูลูกเทียบเท่ากับครอบครัวชายหญิง และในตอนนี้ก็ยังไม่ค้นพบข้อสรุปของสมมุติฐานที่ว่า “ลูกในครอบครัวเพศทางเลือกจะได้รับผลกระทบจากพ่อแม่ที่เป็น LGBT” จากผลงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับเด็ก ไม่ได้การันตีว่าจะต้องเกิดจากพ่อแม่ที่เป็น LGBT เสมอไป หากแต่ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูที่ถูกต้องและเหมาะสมมากกว่า

จะทำอย่างไรเมื่อลูกเป็น LGBT
แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกครอบครัวที่พ่อแม่จะสามารถยอมรับความพิเศษของ LGBT ได้ พ่อแม่หลายคนอาจไม่ทันตั้งตัว และไม่ได้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้มาก่อน แต่ต้องยอมรับว่าสถาบันครอบครัวเป็นผู้บ่มเพาะเพศทางเลือกที่แสนวิเศษ ซึ่งพ่อและแม่ควรยอมรับในตัวตนที่แท้จริงของลูก การเป็น LGBT ไม่ได้ผิดมหันต์หรือเลวร้ายอย่างกับอาชญากรที่ก่อปัญหาให้กับสังคม นักจิตวิทยาให้ความเห็นว่าในกรณีที่พ่อและแม่ไม่สามารถยอมรับพฤติกรรมของลูกได้ สิ่งที่ตามมาคือปัญหาที่ยากเกินแก้และสายสัมพันธ์รักภายในครอบครัวที่ค่อยๆ หย่อนยานลง

พ่อและแม่บางคนที่ไม่พอใจในการแสดงออกทางเพศของลูก อาจบังคับหรือทำร้ายร่างกายเด็ก ซึ่งมันจะส่งผลเสียต่ออารมณ์ สุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตของเด็กอย่างไม่ต้องสงสัย ยิ่งไปว่านั้นเมื่อลูกได้รับรู้ถึงเจตนาของพ่อแม่ที่จ้องจะทำร้ายพวกเขา ลูกจะสร้างเกราะป้องกันตัวเองที่เรียกว่า “พฤติกรรมปิดบัง” โดยจะแสร้งทำตัวเป็นอีกบุคลิกหนึ่ง เพื่อปกปิดตัวตนที่แท้จริง ในทางตรงกันข้ามการที่ยอมรับพฤติกรรม หรือความเป็น LGBT ของลูก จะช่วยทำให้ลูกของคุณดำเนินชีวิตด้วยความสุข มีวุฒิภาวะ ทั้งยังทำให้ลูกมีความภาคภูมิใจในตนเอง และนำไปสู่การพัฒนาเอกลักษณ์ทางเพศในเชิงบวกอีกด้วย

ที่มา : lgbtthai
https://bit.ly/3ZjVHBx


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท