Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

กันไว้ดีกว่าแก้ ตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

22-02-2023 13:34

ปัญหาที่เรื้อรังมายาวนานกับประเด็นท้องในวัยเรียน หรือตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ผลพวงมาจากความสนุกอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเหล่าวัยรุ่น หรือแท้ที่จริงแล้วเป็นเพราะวัยรุ่นไทยยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้กันแน่

ภาพประกอบเคส

ปัญหาที่เรื้อรังมายาวนานกับประเด็นท้องในวัยเรียน หรือตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ผลพวงมาจากความสนุกอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเหล่าวัยรุ่น หรือแท้ที่จริงแล้วเป็นเพราะวัยรุ่นไทยยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้กันแน่

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยเรียน มีอยู่หลายองค์ประกอบด้วยกัน โดยสาเหตุที่เป็นปัจจัยหลัก ๆ มีดังนี้

  1. ค่านิยมเรื่องเพศที่เปลี่ยนไป หนุ่มสาววัยรุ่นที่กำลังตื่นเต้นกับโลกใบเดิมที่แปลกตา ทำให้เกิดความคึกคะนอง อาจทำอะไรโดยขาดความย้ำคิดและตรึกตรองอย่างมีสติ กว่าจะรู้อีกทีก็กลายเป็นปัญหาที่ยากเกินแก้ไข
  2. การเสพสื่ออย่างขาดวิจารณญาณ ปัจจุบันสื่อเรื่องเพศค่อนข้างสืบค้นได้ง่ายผ่านโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นหรือปลุกเร้าให้เกิดการมีเพศสัมพันธ์อย่างขาดการป้องกันและเกิดปัญหาท้องในวัยเรียนตามมาในท้ายที่สุด
  3. ขาดความรู้ความเข้าใจในการป้องกัน ยังเป็นปัญหาสำคัญ การศึกษาเกี่ยวกับเพศศึกษา ยังเป็นไปอย่างเขินอาย ทำให้กลายเป็นที่ดูท้าทาย อยากรู้อยากลอง ดังคำกล่าวที่ว่า “ยิ่งว่าเหมือนยิ่งยุ”
  4. ครอบครัวขาดการสื่อสารอย่างเปิดเผย ความสัมพันธ์ในครอบครัวยังมีเส้นบาง ๆ กัน ทำให้ลูกไม่กล้าที่จะพูดคุยเรื่องเพศกับพ่อและแม่อย่างตรงไปตรงมา หรือบางครอบครัวอาจจะมีเวลาดูแลเอาใจใส่ลูกน้อยจนเกินไป ทำให้ลูกเลือกที่จะแสวงหาความรักในรูปแบบอื่นจากนอกบ้าน และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยเรียน

คำแนะนำแบบกันไว้ดีกว่าแก้ ถ้าไม่อยากเผชิญปัญหาตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

  1. อย่าให้สังคมเพื่อนมาเป็นตัวแปรในการตัดสินใจเรื่องเพศ เด็กสาวหลายคนมักพลาดพลั้งเพราะถูกเพื่อนกดดัน รู้สึกเป็นปมด้อยที่ยังไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน จนทำให้ตัดสินใจผิด และพลาดจนตั้งครรภ์จากอารมณ์ชั่ววูบเพียงครั้งเดียว
  2. รักนวลสงวนตัว คำนี้ยังใช้ได้ดีอยู่เสมอไม่ว่าจะยุคสมัยใด นอกจากปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรแล้ว ยังป้องกันโรคร้ายที่อาจติดตัวไปตลอดก็เป็นได้
  3. ศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องเพศอย่างไม่ต้องเขินอาย สาวยุคใหม่ต้องเปิดใจศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องเพศอย่างเปิดเผย ทั้งเรื่องการวางตัวในวัยเจริญพันธุ์ การป้องกันอย่างถูกวิธีหากมีเพศสัมพันธ์ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการหลั่งนอกของเพศชายว่าสามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้เช่นกัน
  4. ทำความรู้จักเครื่องมือคุมกำเนิด ทั้งของเพศหญิงและเพศชาย รู้ถึงวิธีใช้ที่ถูกต้องป้องกันได้อย่างปลอดภัย รู้ถึงผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด รวมถึงควรรู้ว่าหากพลาดพลั้งมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ต้องใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใด
  5. เปิดใจปรึกษาครอบครัว ไม่มีใครเข้าใจและรักเราเท่ากับพ่อแม่และคนในครอบครัวอีกแล้ว เมื่อพลาดพลั้งมีเพศสัมพันธ์ไป ประกอบกับยังไม่มีความรู้และความเข้าใจที่เพียงพอต่อการแก้ปัญหานี้ ควรรีบปรึกษาพ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือผู้ใหญ่ในครอบครัวที่ไว้ใจ เพราะคำแนะนำและวิธีการแก้ปัญหาที่ท่านมอบให้ล้วนมาจากความหวังดี และประสบการณ์จากการที่ได้

การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรจะไม่กลายเป็นปัญหาเลย หากได้รับความร่วมมือ ร่วมแรง และร่วมใจจากทุกฝ่าย ทั้งตัววัยรุ่นเอง เพื่อน ครอบครัว โรงเรียน และสังคม ล้วนสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ด้วยกันได้ทั้งนั้น เริ่มต้นที่เปิดใจ เรียนรู้ให้เข้าใจ เพื่อให้ปัญหาเรื่องเพศกลายเป็นเรื่องที่พูดคุย แนะนำ ป้องกัน และแก้ไขได้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป และวกกลับไปที่การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรอย่างไม่รู้จบ

ที่มา : กรมประชาสัมพันธ์ https://bit.ly/3XFtrIu
ข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณสุข http://healthydee.moph.go.th/view_article.php?id=1269


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท