Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

Coffee Nap เทคนิคเพิ่มพลัง พร้อมลุยงาน


หมวดหมู่หลัก: ฟรีแลนซ์

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

22-02-2023 12:00

เคยง่วงนอนจนตาแทบปิดในเวลาทำงานไหม? ไม่ว่าจะซื้อกาแฟมาดื่ม หรือพักงีบแล้ว แต่ก็ยังมีอาการง่วงอยู่ แถมบางครั้งรู้สึกง่วงยิ่งกว่าเดิมไปอีก ถ้าอยากตื่นตัวจากอาการง่วงเหงาหาวนอน ให้ร่างกายพร้อมทำงานต่อ เทคนิค “Coffee Nap” ช่วยคุณได้

ภาพประกอบเคส

เคยง่วงนอนจนตาแทบปิดในเวลาทำงานไหม? ไม่ว่าจะซื้อกาแฟมาดื่ม หรือพักงีบแล้ว แต่ก็ยังมีอาการง่วงอยู่ แถมบางครั้งรู้สึกง่วงยิ่งกว่าเดิมไปอีก ถ้าอยากตื่นตัวจากอาการง่วงเหงาหาวนอน ให้ร่างกายพร้อมทำงานต่อ เทคนิค “Coffee Nap” ช่วยคุณได้

Coffee Nap คืออะไร
Coffee Nap คือ การดื่มกาแฟแล้วพักงีบสั้นๆ โดยวิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้สมองตื่นตัวและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้อาการง่วงหายวับ พร้อมลุยงานต่อได้อย่างเต็มที่ เทคนิคนี้อ้างอิงได้จากผลการทดลองของมหาวิทยาลัย Loughborough ประเทศอังกฤษ พบว่าผู้ทดลองที่ผ่านการ Coffee Nap ทำผลทดสอบจำลองการขับขี่ได้ดีกว่า และผิดพลาดน้อยกว่าคนที่ผ่านการ Nap หรือดื่มกาแฟเพียงอย่างเดียว

Coffee Nap มีหลักการทำงานอย่างไร
รู้หรือไม่ว่าเวลาที่เราทำงานโดยใช้ความคิดมากๆ สมองจะหลั่งสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยให้นอนหลับออกมา จึงไม่แปลกที่ยิ่งคิดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้สมองเพลียและอยากนอนมากเท่านั้น ดังนั้นเมื่อเราดื่มกาแฟที่มีสารคาเฟอีนเข้าไปก็จะไปช่วยยับยั้งการทำงานของสารอะดีโนซีนนั่นเอง

แต่สารคาเฟอีนเพียงอย่างเดียวยังไม่สามารถยับยั้งการทำงานของสารอะดีโนซีนทั้งหมดได้ เราจึงต้องใช้วิธีการ “งีบ” มาเป็นตัวช่วยอีกแรง เพื่อสั่งให้สมองหยุดหลั่งสารอะดีโนซีน ทำให้เราหายง่วงเป็นปลิดทิ้งได้

เริ่ม Coffee Nap อย่างไรให้ได้ผล
งานวิจัยส่วนใหญ่ชี้ว่าขั้นตอน Coffee Nap ที่มีประสิทธิภาพที่สุด มีดังนี้
1.เริ่มจากดื่มกาแฟที่มีปริมาณคาเฟอีน 200 มก. หรือกาแฟ 2 แก้ว เพราะเป็นปริมาณที่เหมาะสม ช่วยให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่า
2.หลังดื่มกาแฟสัก 20 นาทีไปแล้ว ค่อยไปงีบเพื่อให้ร่างกายได้ดูดซึมคาเฟอีนก่อน
3.พักงีบสั้น ๆ สัก 15-20 นาที (ไม่ควรงีบเกิน 20 นาที เพราะจะทำให้เข้าสู่สภาวะหลับลึก แล้วจะมีอาการล้าหลังตื่น)
4.ตื่นมาสดใสพร้อมลุยงานต่อ

เคล็ด (ไม่) ลับก่อนเริ่ม Coffee Nap
- สำหรับสายกาแฟ ไม่ควรบริโภคคาเฟอีนเกินวันละ 400 มก. หรือดื่มกาแฟเกิน 4 แก้ว เพราะอาจทำให้มีอาการกระสับกระส่าย วิตกกังวล กล้ามเนื้อสั่นได้
- เลือกดื่มกาแฟดำจะดีที่สุด เพราะการดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของครีมนม และน้ำตาลมาก ๆ นั้นไม่ส่งผลดีต่อร่างกายในระยะยาว
- งดดื่มกาแฟอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะอาจทำให้นอนหลับยาก

ที่มา : SCB https://bit.ly/3ltCMWD
อ้างอิงจาก https://www.healthline.com/nutrition/coffee-nap


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท