Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

แม่ครับ ทำไมผมถึงไม่มีพ่อ?


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

11-02-2023 13:14

ปัญหาหนึ่งของครอบครัวพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยวต้องเผชิญเมื่อแยกทางกันตั้งแต่ลูกยังเล็ก คือเมื่อถึงช่วงวัยหนึ่งเมื่อลูกของเราโตขึ้นย่อมเกิดคำถามขึ้นในใจของลูก ที่อาจทำให้พ่อหรือแม่ยากที่จะตอบคำถามนั้นโดยเฉพาะกับคู่ที่แยกทางกันด้วยความไม่เข้าใจ

ภาพประกอบเคส

ปัญหาหนึ่งของครอบครัวพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยวต้องเผชิญเมื่อแยกทางกันตั้งแต่ลูกยังเล็ก คือเมื่อถึงช่วงวัยหนึ่งเมื่อลูกของเราโตขึ้นย่อมเกิดคำถามขึ้นในใจของลูก ที่อาจทำให้พ่อหรือแม่ยากที่จะตอบคำถามนั้นโดยเฉพาะกับคู่ที่แยกทางกันด้วยความไม่เข้าใจ

อีกปัจจัยที่กระตุ้นความสงสัยของลูกที่โตมากับพ่อหรือแม่เพียงลำพัง คงหนีไม่พ้นรูปแบบการเรียนการสอนที่ต้องการให้เด็กๆ เห็นถึงโครงสร้างของครอบครัวที่ประกอบไปด้วยพ่อ แม่ ลูก จนลูกกลับมาบ้านแล้วเกิดคำถามว่า “แม่ครับ ทำไมผมถึงไม่มีพ่อ?” “แม่ครับ พ่อผมคือใคร” คนเป็นพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยวจะมีมุมมองและจัดการกับคำถามของลูกได้อย่างไร ลองมาดูมุมมองต่างๆ นี้ไปด้วยกันนะคะ

  • มุมมองของ “ลูก” ความจริงเป็นสิ่งที่ลูกต้องการ มีความคิดเห็นของลูกที่โตมากับแม่เลี้ยงเดี่ยวว่า ตนเองหยุดตั้งคำถามเหล่านี้เมื่อได้ฟังความจริงที่บอกเล่าจากคนเป็นแม่ เลือกให้ความสำคัญกับคนที่เราอยู่ด้วยและเติบโตไปด้วยกันอย่างมีความสุข ที่สำคัญคือการให้ความรัก เพราะตลอดเวลาถึงจะเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวแต่ไม่เคยทำให้รู้สึกว่าลูกขาดความรักเลย

  • ในมุมมองของพ่อ หรือแม่เลี้ยงเดี่ยว การอธิบายเป็นสิ่งสำคัญ
    พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวสามารถบอกความจริงกับลูกได้ โดยการค่อยๆ อธิบายถึงเหตุผลที่พ่อกับแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน แต่อย่างไรก็ตามลูกเกิดจากความรักของพ่อและแม่ ให้ลูกรับรู้ถึงความรัก และให้ความรักเป็นเกราะที่แข็งแรงในการปกป้องจิตใจลูก ลูกมีสิทธิ์ทีจะได้รับรู้ถึงการมีอยู่ของพ่อหรือแม่ตามความสมัครใจของเขา และลูกสามารถตัดสินใจเองได้ว่าจะเรียกร้องหาพ่อหรือแม่ไหม ซึ่งนั่นเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องอธิบาย คนเราไม่สามารถสมหวังได้ทุกเรื่องและความแตกต่างก็ไม่ใช่ปมด้วย การปิดกั้นการรับรู้ของลูกอาจยิ่งสร้างบาดแผล ทำให้ลูกรู้สึกขาดจนกลายเป็นปมด้อยได้

  • มุมมองต่อบทบาทของสถานศึกษา
    ด้วยสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและตลอดเวลา ทำให้ระบบความคิด ทัศคติเปลี่ยนแปลงไปด้วย กิจกรรม บทเรียน หรือหลักสูตรการเรียนการสอนบางอย่างอาจสร้างบาทแผลขึ้นในใจเด็ก ดังนั้นไม่ว่าจะผู้สอน หรือหลักสูตรต้องปรับให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น รูปแบบการสอนที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือการสอนให้เห็นถึงความแตกต่างของแต่ละคน แต่ละครอบครัว ในทุกเพศทุกวัย และเคารพซึ่งกันและกัน โดยคนเราสามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนที่ต่างจากเราได้อย่างปกติ และหากมีใครสักคนที่ต่างจากเรานั่นไม่ใช่เรื่องผิดหรือแปลกแยกแต่อย่างใด

ข้อมูลจาก : รายการพุธทอล์คพุธโทร https://youtu.be/vYSP34YbwhU


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท