Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ถึงครอบครัวจะไม่สมบูรณ์แบบ แต่ลูกจะสมบูรณ์แบบในแบบของตัวเอง


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

หมวดหมู่ย่อย: อื่นๆ

11-02-2023 12:54

คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ให้สัมภาษณ์ถึงมุมมองการเลี้ยงลูกจากครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบ ความสัมพันธ์ของพ่อแม่ที่แยกกันอยู่ แต่สามารถส่งผ่านความรัก สร้างครอบครัวอบอุ่นให้ลูกได้

ภาพประกอบเคส

คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ให้สัมภาษณ์ถึงมุมมองการเลี้ยงลูกจากครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบ ความสัมพันธ์ของพ่อแม่ที่แยกกันอยู่ แต่สามารถส่งผ่านความรัก สร้างครอบครัวอบอุ่นให้ลูกได้ โดยคุณพิธาได้กล่าวไว้ว่า ลูกจะเป็นศูนย์กลาง เอาลูกเป็นหลักเยอะๆ ใช้การสื่อสารแบบ Perfectional สื่อสารแบบตรงไปตรงมาระหว่างพ่อกับแม่ โดยไม่ได้คิดว่าเขาคือภรรยา หรือเราคือสามี และจะไม่มีการพูดถึงกันและกันในแง่ที่ไม่ดีต่อลูก ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาข้างหลังอย่างไร หน้าที่พ่อและแม่จะต้องมาบริหารจัดการในมุมมองของผู้ใหญ่ซึ่งต้องเข้มงวดพอสมควร

การกระตือรือร้นในชีวิตของลูกให้มากที่สุด ทำให้เรารู้สึกว่าการที่ได้อยู่กับเขาก็มีประโยชน์กับเรา โดยไม่มองว่าลูกคือภาระ แต่หากเรามองว่าลูกคือภาระ ทุกอย่างเล็กๆ น้อยๆ ในที่สุดจะกลายเป็นยากไปหมด ส่วนหนึ่งที่ทำให้มนุษย์เราสมบูรณ์แบบมากขึ้นจะไม่มีการมานั่งคิดว่า ปัญหาของใครยากกว่าของใคร ซึ่งไม่มีอะไรวัดได้ แต่การดูแลซึ่งกันและกัน ให้แต่ละฝ่ายมีเวลาในการใช้ชีวิตของตัวเอง เพื่อให้สามารถกลับมาเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่ดีขึ้น

คุณค่าของคนไม่ได้อยู่ที่เพศสภาพ
คุณพิธาได้กล่าวถึงคุณค่าของคนกับเพศสภาพว่า “ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย ผู้หญิง หรือเพศหลากหลาย คนเราแตกต่างกันได้ และคุณค่าของคนไม่ได้อยู่ที่เพศสภาพ ไม่ว่าลูกจะเป็นเพศใดก็ตาม ลูกจะต้องไม่รู้สึกว่าเพศสภาพจะมากำหนดชะตาชีวิต อนาคต หรือการกระทำ แต่ต้องให้เขารู้สึกให้ได้ว่าทุกคนคือคนเท่ากัน คุณค่าของคนไม่ได้อยู่ที่เพศสภาพแม้แต่นิดเดียว”

ดูแลอยู่ห่างๆ หมั่นถามความรู้สึก
หลายสิ่งหลายอย่างที่พูดไปแล้ว ลูกไม่รู้สึกหรือไม่เข้าใจ เราต้องทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง ซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุด เช่น เวลาที่ลูกดื้อ หรือผิดคำสัญญา เราอาจจะทำโทษเขา หรือโดน time out ซึ่งการที่พ่อแม่ดูแลเขาอยู่ห่างๆ และพยายามสังเกตว่าลูกกำลังรู้สึกอย่างไร การที่เรามีขอบเขตให้เขาและพูดคุยกับเขาเมื่อเขาเข้าใจความรู้สึกของตัวเอง สงบสติอารมณ์ และหลังจากนั้นค่อยมาหาวิธีแก้ไขร่วมกัน ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นวิธีที่ถูกหรือผิด แต่ก็เป็นวิธีการที่ทำให้ลูกสงบได้เร็วขึ้นกว่าการเข้าไปดุหรือไปทำอะไรที่กระทบจิตใจเขา

“ครอบครัวที่อบอุ่นก็คงไม่ต้องเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ แต่คือครอบครัวที่ real ครอบครัวที่อยู่ได้จริง แล้วก็มีทั้งวันที่ดีและวันที่ไม่ดี แต่วันที่ดีก็อยู่ด้วยกัน ผมว่าน่าจะเป็นครอบครัวที่อบอุ่นอย่างแท้จริง แล้วก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องเป็นสิ่งที่ดีตลอดเวลา ชีวิตมีแต่ปัจจุบันและอนาคต อดีตที่ผ่านมาคือผ่านไป เราสามารถเลือกได้ว่าจะมองมันแบบไหน สุดท้าย ลูกก็ยังเป็นคนที่สมบูรณ์แบบได้ในมุมของเขาเอง”

ถึงแม้ว่าความรักของพ่อแม่หรือครอบครัวจะไม่สมบูรณ์แบบ แต่อย่ายึดติดกับสิ่งที่สังคมบอกว่าเราผิดพลาด ล้มเหลว ความรักพังทลาย เพราะนั่นเป็นแค่เราเคยรักกันและได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องลูกมากจนเกินไป เพราะไม่ว่าอย่างไรจะมีทางออกของมันเอง อยู่ที่ว่าเราจะมองแบบไหน แล้วจะบริหารจัดการอย่างไร

ที่มา : mappa learning
https://youtu.be/PqQWGKRE2hQ


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท