Facebook หมอชาวบ้าน Youtube หมอชาวบ้าน


โดยมูลนิธิหมอชาวบ้าน

< กลับหน้าหลัก

ข้อคิด กำลังใจ ความเข้มแข็งทางจิตใจของแม่เลี้ยงเดี่ยว


หมวดหมู่หลัก: พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

หมวดหมู่ย่อย: สุขภาพใจ

11-02-2023 12:49

ข้อคิด มุมมอง และวิธีสร้างกำลังใจ/ความเข้มแข็งทางจิตใจของแม่เลี้ยงเดี่ยว

ภาพประกอบเคส

  • ดูแลสุขภาพกายและใจ ด้วยการออกกำลังกาย นอนหลับให้เพียงพอ รู้จักพักผ่อนและผ่อนคลาย มองโลกในแง่ดี
  • เชื่อว่าฉันทำได้ ความเชื่อเช่นนี้ช่วยสร้างกำลังใจให้พ่อ แม่เลี้ยงเดี่ยว ว่าชีวิตจะดำเนินต่อไปได้ในวันที่ต้องดูแลลูกตามลำพัง แม้ว่าจะพบปัญหาอุปสรรคยิ่งใหญ่เพียงใดก็ตาม
  • รู้สึกดีและชื่นชมตัวเอง ความเข้มแข็งทางจิตใจสร้างได้ด้วยการมีความรัก ความเชื่อมั่น และศรัทธาในตัวเอง ทุกครั้งที่ได้ทำสิ่งดีๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่อย่าลืมชื่นชมตัวเอง ความรู้สึกดีต่อตัวเองทำให้เรามองโลกในแง่ดีและมีกำลังใจที่พร้อมจะต่อสู้ฟันฝ่ากับปัญหาอุปสรรคและความยากลำบากต่างๆ
  • ไม่เปรียบเทียบ การเปรียบเทียบเป็นการบั่นทอนจิตใจ ทำให้ความรู้สึกแย่ลง และหมดกำลังใจ ควรหยุดเปรียบเทียบแล้วมาค้นหาความดี ความสามารถในตัวเอง ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและถนัด
  • คิดบวก เพียงแค่เราเปลี่ยนความคิดชีวิตก็เปลี่ยน ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นไม่ว่าเราจะทำเองหรือคนอื่นเป็นคนทำ เราจะรู้สึกดีหรือแย่นั้นขึ้นอยู่กับมุมมอง การให้ความหมาย และการตีความของเรา
  • ยอมรับแต่ไม่ยอมแพ้ ความเข้มแข็งของจิตใจส่วนหนึ่งเกิดจากความเข้าใจในชีวิตว่าทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ ไม่มีอะไรคงทนถาวร
  • นึกถึงเรื่องดีๆ เมื่อท้อแท้หรือหมดกำลังใจให้นึกถึงเรื่องราวดีๆ ที่เคยเกิดขึ้นในชีวิต นึกถึงเรื่องอะไรก็ได้ที่ทำให้เรารู้สึกดีหรือเรื่องที่เราสำเร็จตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน จะค้นพบว่ามีเรื่องราวดีๆ หรือเรื่องที่เราสำเร็จเกิดขึ้นมากมาย เรื่องเหล่านี้จะทำให้เราสดชื่น มีความสุข มีกำลังใจ หรือเรียกความมั่นใจกลับคืนมา ความรู้สึกที่ผ่อนคลายปลอดโปร่งจะช่วยให้เราเริ่มต้นใหม่ได้ไม่ยากและช่วยให้เรามองเห็นหนทางการแก้ไขปัญหาอย่างที่อาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน
  • หาตัวช่วย เมื่อสูญเสียกำลังใจหรือแรงบันดาลใจ การอ่านหนังสื่อ ดูหนัง ดูทีวี ที่นำเสนอตัวอย่างชีวิตที่ไม่ยอมแพ้ หรือวิธีการสร้างกำลังใจ รวมทั้งการขอคำปรึกษาจากพ่อแม่ พี่น้อง ญาติ เพื่อนสนิท หรือหน่วยงาน/องค์กรที่ให้คำปรึกษา จะทำให้เราได้แง่คิด เทคนิค วิธีการที่จะนำมาสร้างกำลังใจให้ตนเอง โดยมีความเชื่อว่ากำลังใจเป็นสิ่งที่สร้างได้ด้วยตนเอง
  • เข้าร่วมกลุ่ม การอยู่คนเดียวหรือแยกตัวออกจากสังคมอาจทำให้พ่อ แม่เลี้ยงเดี่ยวฟุ้งว่านได้ การเข้าร่วมกลุ่มหรือชมรมที่เราสนใจเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดความตึงเครียด ทำให้เรามีกำลังใจหรือเกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ เพราะการทำกิจกรรมและการได้พูดคุยแลกเปลี่ยนจะช่วยให้เราได้แง่คิดดีๆ และมุมมองชีวิตใหม่ๆ เช่น การดำเนินชีวิต วิธีการเลี้ยงลูก การปรับตัว ช่องทางการประกอบอาชีพ เป็นต้น
  • เปลี่ยนมุมมอง ทุกสิ่งทุกอย่างเสมือนเหรียญสองด้าน เพียงแค่พลิกกลับเราก็เห็นความสวยงามของอีกด้าน

ที่มา : กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
https://bit.ly/3DKAh8p


สอบถาม
เพิ่มเติมกับ
แชทบอท