B12 วิตามินที่สำคัญต่อผู้สูงอายุ
หมวดหมู่หลัก: ผู้สูงวัย
หมวดหมู่ย่อย: อาหารเสริมสุขภาพ
11-02-2023 11:24
วิตามินบี 12 หรืออีกชื่อคือ โคบาลามิน (Cobalamin) เป็นวิตามินที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างเม็ดเลือด เยื่อบุและระบบประสาท ช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการและการเจริญเติบโตของทารก ทั้งในด้านสมอง ความจำ และการเรียนรู้ของเด็ก ช่วยให้ไขกระดูกผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงเจริญได้เต็มที่ และในวัยผู้ใหญ่ วิตามินบี 12 ก็มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างสารสื่อประสาท โดยสนับสนุนการทำงานด้านส่งสัญญาณประสาทให้เป็นไปตามปกติ ช่วยให้ความจำระยะสั้นดีขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้ราว 4 เท่า อีกทั้งวิตามินบี 12 ยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ทำให้เจริญอาหารมากขึ้นด้วย
วิตามินบี 12 หรืออีกชื่อคือ โคบาลามิน (Cobalamin) เป็นวิตามินที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างเม็ดเลือด เยื่อบุและระบบประสาท ช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการและการเจริญเติบโตของทารก ทั้งในด้านสมอง ความจำ และการเรียนรู้ของเด็ก ช่วยให้ไขกระดูกผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงเจริญได้เต็มที่ และในวัยผู้ใหญ่ วิตามินบี 12 ก็มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างสารสื่อประสาท โดยสนับสนุนการทำงานด้านส่งสัญญาณประสาทให้เป็นไปตามปกติ ช่วยให้ความจำระยะสั้นดีขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้ราว 4 เท่า อีกทั้งวิตามินบี 12 ยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ทำให้เจริญอาหารมากขึ้นด้วย
ตามข้อมูลจากสำนักโภชนาการ กรมอนามัย ในเอกสารปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563 ระบุปริมาณวิตามินบี 12 ที่ร่างกายควรได้รับไว้ดังนี้
- เด็กทารก อายุ 0-5 เดือน ควรได้รับวิตามินบี 12 จากน้ำนมแม่ในปริมาณ 0.4 ไมโครกรัมต่อวัน
- เด็ก 1-3 ขวบ ควรได้รับวิตามินบี 12 ปริมาณ 0.9 ไมโครกรัมต่อวัน
- เด็ก 4-8 ขวบ ควรได้รับวิตามินบี 12 ปริมาณ 1.2 ไมโครกรัมต่อวัน
- เด็ก 9-12 ปี ควรได้รับวิตามินบี 12 ปริมาณ 1.8 ไมโครกรัมต่อวัน
- วัยรุ่น 13-18 ปี ควรได้รับวิตามินบี 12 ปริมาณ 2.4 ไมโครกรัมต่อวัน
- ผู้ใหญ่ 19 ปีขึ้นไป ควรได้รับวิตามินบี 12 ปริมาณ 2.4 ไมโครกรัมต่อวัน
- หญิงตั้งครรภ์ ควรได้รับวิตามินบี 12 เพิ่มจากปริมาณที่ควรได้รับในช่วงวัยตัวเองไปอีก 0.2 ไมโครกรัมต่อวัน
- หญิงให้นมบุตร ควรได้รับวิตามินบี 12 เพิ่มจากปริมาณที่ควรได้รับในช่วงวัยตัวเองไปอีก 0.4 ไมโครกรัมต่อวัน
หากร่างกายขาดวิตามินบี 12 หรือมีวิตามินชนิดนี้ในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อาจจะมีความผิดปกติ เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ซีด เสี่ยงภาวะโลหิตจาง เจ็บลิ้น รับประทานอาหารรสจัดไม่ได้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ซึมเศร้า หลงลืมง่าย เสี่ยงภาวะสมองเสื่อม ชาปลายมือ ปลายเท้า
แหล่งอาหารธรรมชาติที่มีวิตามินบี 12 สูง จริง ๆ มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน ได้แก่
- เครื่องในสัตว์ เครื่องในสัตว์ เช่น ตับ ไต เป็นแหล่งที่พบวิตามินบี 12 ได้มาก เนื่องจากวิตามินบี 12 จะสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของสัตว์นั่นเอง โดยเฉพาะในตับวัว แกะ และลูกวัว จะมีวิตามินบี 12 ในปริมาณ 70.6-85.7 ไมโครกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม ส่วนในตับไก่และหมูที่น้ำหนัก 100 กรัม เท่ากัน จะมีวิตามินบี 12 ในปริมาณ 16.8-21.1 ไมโครกรัม
- เนื้อวัว เนื้อวัวเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินบี 12 เช่นกัน ดังนั้นใครที่ไม่ถนัดรับประทานเครื่องในสัตว์ ก็รับวิตามินบี 12 จากเนื้อวัวแทนได้
- หอย หอยที่มีวิตามินบี 12 สูงมาก ๆ ได้แก่ หอยกาบ โดยในน้ำหนัก 100 กรัม มีวิตามินบี 12 สูงถึง 98.9 กรัม รองลงมาคือ หอยนางรม และหอยแมลงภู่
- ปลาทะเล ปลาทะเลอย่างปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน แซลมอน แมคเคอเรล ปลาเทราต์ หรือปลาแฮริ่ง ก็เป็นแหล่งที่ดีของวิตามินบี 12 เช่นกัน อีกทั้งเนื้อปลายังย่อยง่าย โปรตีนสูง แคลอรีต่ำ ไขมันก็น้อยด้วย
- โยเกิร์ต ชีส ผลิตภัณฑ์จากนม ในผลิตภัณฑ์จากนม เช่น น้ำนม โยเกิร์ต ชีส ทุกอย่างที่ว่ามานี้ก็มีวิตามินบี 12 ให้เราเลือกรับประทาน โดยสามารถสลับกินวน ๆ ไปเพื่อให้ได้รับทั้งวิตามินบี 12 ที่อยากได้ และสารอาหารอื่น ๆ ที่หลากหลายไปพร้อมกัน
- ไข่ อาหารหาง่าย ๆ กินได้ทุกวันอย่างไข่ ก็เป็นแหล่งที่ดีของวิตามินบี 12 นอกจากนี้ไข่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น วิตามินดี วิตามินเค วิตามินอี โปรตีน ไขมันโอเมก้า 3 โคลีน และกรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกาย แถมยังนำไปทำเมนูได้หลากหลาย
- สาหร่ายแห้ง/โนริสาหร่าย แม้เราจะพบวิตามินบี 12 ในเนื้อสัตว์เป็นส่วนใหญ่ แต่ในพืชอย่างสาหร่ายก็อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ในระดับที่สูงไม่เบา โดยสาหร่ายแห้ง หรือโนริสาหร่าย ปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินบี 12 ราว ๆ 32-78 ไมโครกรัมเลยทีเดียว
- นิวทริชั่นแนล ยีสต์ (Nutritional Yeast) Nutritional Yeast หรือยีสต์หมักจากกากน้ำตาล เป็นยีสต์ที่เหล่าคนกินวีแกนจะรู้จักกันดี เพราะจัดว่าเป็นชีสจากพืชเลยก็ว่าได้ ซึ่งนอกจากจะอร่อย ได้รสชีสแล้ว ใน Nutritional Yeast ยังอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินบี 12 ที่เราต้องการ โดย Nutritional Yeast 2 ช้อนโต๊ะ หรือปริมาณ 15 กรัม จะได้วิตามินบี 12 ประมาณ 17.6 ไมโครกรัม ซึ่งก็ถือว่าไม่น้อย
- เทมเป้ ถั่วหมักเทมเป้ก็เป็นอาหารที่มีวิตามินบี 12 อีกชนิดหนึ่งที่คนกินมังสวิรัติหรือวีแกนกินได้สบาย ๆ ทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีน กรดอะมิโนต่าง ๆ โพรไบโอติก เลซิติน และไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลือง ซึ่งสารตัวนี้มีส่วนช่วยลดไขมันในเลือด แถมยังบรรเทาอาการวัยทองได้อีกด้วย
อาหารที่มีวิตามินบี 12 ที่เราหยิบมานำเสนอในข้างต้นก็เป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ง่าย ๆ ในบ้านเรา ดังนั้นใครที่อยากเติมวิตามินบี 12 เพื่อบำรุงร่างกาย บำรุงสมองและความจำ ลองเลือกกินได้ตามที่ชอบ ตามที่ถนัด
ที่มา : กรมอนามัย
https://bit.ly/3XYTxXX